Học sinh giúp xây nhà cho cựu chiến binh vô gia cư

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Vô gia cư là một vấn đề nghiêm trọng và có rất nhiều cách để giải quyết vấn đề này. Thông tín viên VOA Faith Lapidus tường thuật về nỗ lực của thành phố Los Angeles nhằm giảm tình trạng vô gia cư.

Đây không phải là các thợ xây dựng lành nghề thường thấy. Những đứa trẻ 9, 10 tuổi này đang giúp Elvis Summers xây một căn nhà nhỏ cho một cựu chiến binh không nhà.

Dự án này bắt nguồn từ một bài tập trong trường, đó là tạo một mô hình thu nhỏ của một căn nhà bền vững.

Ông Elvis Summers, nhà hoạt động vì quyền lợi của người vô gia cư, cho biết:

“Khi trường học liên hệ với tôi và đề nghị rằng các em học sinh lớp 4, lớp 5 muốn xây một căn nhà, tôi thấy rất hứng thú. Họ nói: “À, ông biết đấy, chúng tôi muốn xây nó lớn hơn một chút so với kích thước mà ông xây thông thường. Tôi nói “Ừ thì làm.”

Summers đã xây dựng hơn ba chục căn nhà nhỏ cho người vô gia cư ở Los Angeles trong hai năm rưỡi qua đầu tiên cho một phụ nữ tên là Smokie.

Ông Elvis Summers nói: “Bà ấy đã 60 tuổi và sống ở cùng khu với tôi và phải ngủ dưới đất. Mọi người sống trong khu đó ai cũng biết bà ấy, mến bà ấy nhưng họ dường như không quan tâm buổi tối bà ấy phải úp mặt xuống đất.”

Căn nhà mà ông cùng các học sinh đang xây có kích thước lớn hơn một chút: dài 8 mét rưỡi và ngang hai mét rưỡi.

Có khoảng 135 học sinh cùng góp sức. Các em chia thành những ca khác nhau trong suốt năm học.

Cô Tina Toval, giáo viên của trường Quốc tế Thung lũng Santa Clarita, cho biết:

“Bọn trẻ tham gia 100% vào công trình. Đó là điều rất hay, bởi vì tôi không nghĩ rằng các em ý thức được công trình sẽ lớn như thế nào và nó sẽ được tiến hành ra làm sao. Cho nên rất thú vị. Chúng tôi bắt đầu xây từ nền móng và một khi những bức tường được xây lên, chúng ta sẽ thấy vẻ mặt của chúng, kiểu như là, ôi Trời ơi, chúng ta thật sự đang xây nhà.”

Trong quá trình làm việc, các em sẽ học được tinh thần làm việc tập thể và những kỹ năng xây dựng quý giá.

Em Mariposa Robles, 10 tuổi, nói: “Cháu rất ngạc nhiên. Chú thấy đấy. Chúng cháu chỉ có một chiếc xe kéo. Chúng cháu bắt đầu dựng sàn, sau đó xây tường. Thật là tuyệt vời khi nhìn thấy căn nhà thành hình.”

Và căn nhà thành hình cho người thật sự cần có chỗ ở.

Em Mckenna Hewitt cho biết: “Điều tuyệt vời là chúng cháu xây nhà cho những người đã cống hiến cho đất nước. Trảu nghiệm đó là một điều rất thích mà không nhiều người có được.”

Khi căn nhà được xây xong, nhiều khả năng nó sẽ được đưa đến khu đất dành cho nhà di động và Summers sẽ bắt đầu xây căn kế tiếp.

Ông Elvis Summers nói: “Không ai dù ở bất cứ nơi nào phải chịu cảnh vô gia cư, chứ đừng nói ở một trong những đất nước giàu có nhất thế giới.”

Có khoảng 58.000 người phải sống trên hè phố ở Los Angeles và Summers đang làm những gì có thể để giảm con số này xuống.

Related posts