Người tị nạn đi lên nhờ tay nghề có sẵn

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Vợ chồng Yadollah và Parvin Jamalreza sở hữu một hiệu may tên Yady’s Alteration ở trung tâm thành phố Charlottesville.

Mười một năm trước, cặp vợ chồng này được cấp quy chế tị nạn và đến Mỹ cùng với ba đứa con.

Bà Parvin Jamalreza nói:

“Đặt chân tới Mỹ, xuống phi trường Charlottesville, chúng tôi không biết phải làm gì, có người gọi tên chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng, vì có ai đó biết mình.”

Đó là người của Ủy ban Cứu trợ Quốc tế giúp người tị nạn tái định cư và tìm nhà. Bà Jamalreza tìm được công việc đầu tiên tại một tiệm may; bà thông thạo công việc dù không biết một từ tiếng Anh nào.

Bà Parvin Jamalreza cho biết:

“Vì đó là nghề của tôi mà. Tôi theo nghề may khoảng 25 năm ở Iran rồi. Tôi rất mừng khi tìm được công việc đúng với tay nghề của tôi.”

Bà không làm ở đó lâu. Hai năm sau, vợ chồng bà mở tiệm riêng và kể từ đó đã cung cấp dịch vụ cho cộng đồng mà ít người Mỹ có thể làm hiện giờ.

Bà Parvin nói rằng bà chuyên về vải vóc và chồng bà chuyên về đồ da, đặc biệt là sử dụng máy may cổ 150 năm dùng bàn đạp chân thay vì chạy bằng điện như thế này.

Bà cho biết: “Chúng tôi tìm thấy chiếc máy may này trên Internet, trang eBay. Chúng tôi đấu giá và mua được nó.”

Lúc mới mở tiệm, ông bà Jamalrezas rao há nhiều quảng cáo, nhưng đã thôi quảng cáo từ lâu.

Ông Getty Goedken, khách hàng, nói:

“Tôi mới đến đây lần đầu. Một người bạn sống ở đây đã lâu giới thiệu cho tôi, nên tôi đến thử. Bạn tôi nói quần áo may ở đây lúc nào cũng đẹp. Tôi rất hài lòng, đặc biệt với bộ đồ vừa đặt may xong.”

Bà Parvin cho biết:

“Tôi cảm thấy thành công với vị trí hiện tại của mình bởi vì tôi thực sự làm việc chăm chỉ. Công việc kinh doanh của chúng tôi giờ rất khá. Tôi làm mọi người vui và mọi người làm tôi vui.”

Gia đình Jamalrezas mua nhà bốn năm trước. Tất cả các con của họ đã hoàn tất đại học và có việc làm. Gia đình vẫn thích sống ở Charlottesville.

Bà Parvin nói: “Mọi người ở đây rất thân thiện, tử tế, và hào phóng. Tôi không bao giờ cảm thấy mình là người tị nạn, không bao giờ, tôi tự hào là thành viên của cộng đồng này.”

Related posts