Hollywood và cuộc chiến chống quấy rối tình dục

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Harvey Weinstein, một trong những người đàn ông quyền lực nhất Hollywood, đang bị tai tiếng và có thể chung cuộc phải đối mặt với các cáo trạng hình sự liên quan tới những bê bối quấy rối tình dục nhiều thập niên qua. Xưởng phim của ông Weinstein đã sản xuất các bộ phim bom tấn như Gangs of New York (Băng Đảng New York), Pulp Fiction (Chuyện tào lao) và The King’s Speech (Vua nói lắp). Phóng viên Carolyn Presutti của đài VOA tìm hiểu xem liệu câu chuyện về sách nhiễu tình dục lần này có thay đổi gì ở Mỹ hay không và tác động ra sao đến vấn đề này trên phương diện toàn cầu.

Harvey Weinstein rời Los Angeles đến một cơ sở phục hồi chức năng ở Arizona.

Hơn 25 phụ nữ đã tố cáo ông Weinstein tấn công tình dục, quấy rối và hãm hiếp.

Ông Weinstein thành lập một trong những hãng phim thành công nhất Hollywood. Các bộ phim lớn của ông đã thu về 81 giải Oscar. Ông từng đóng góp cho các chiến dịch tranh cử Tổng thống của Barack Obama và Hillary Clinton. Một người đàn ông quyền lực, phân vai diễn cho những phụ nữ trẻ đầy tham vọng.

Nữ diễn viên Emma Thompson cho biết:

“Tôi không nghĩ ta có thể miêu tả ông ấy là một kẻ nghiện tình dục, ông ta là một kẻ lợi dụng người khác, điều đó khác”.

Lisalyn Jacobs, cố vấn chính sách về bạo lực tình dục, hiểu lý do vì sao phụ nữ sợ tố cáo những người đàn ông quyền lực.

Bà Jacobs nói: “Rồi cô ấy sẽ bị mang tiếng là người không hoà nhập, không biết quy luật cuộc chơi. Người khó tính.”

Nhưng nỗi sợ hãi này có thể đang thay đổi, theo bà Melissa Silverstein, người điều hành trang blog “Phụ nữ và Hollywood”.

Bà Silverstein cho biết: “Phản ứng đã được kiến tạo.”

Bà Silverstein chỉ ra “những gã khổng lồ” đã quỵ ngã khi phụ nữ lên tiếng.

Diễn viên từng được yêu thích Bill Cosby đang chờ ngày tái thẩm về trọng tội sau khi bị hơn 50 phụ nữ lên tiếng tố cáo.

Người sáng lập kênh Fox News Roger Ailes đã từ chức sau nhiều cáo buộc quấy rối tình dục.

Chuyện này cũng xảy ra trong lĩnh vực chính trị, nhưng đôi khi có kết quả khác nhau. Cả cựu Tổng thống Bill Clinton trong những năm 1990 và Tổng thống Donald Trump đều dính líu tới các hành vi tình dục sai trái nhưng ‘qua được.’

Bà Silverstein nói phụ nữ đã quá sức chịu đựng. Bà cho biết thêm:

“Điều này đã đẩy vấn đề ra ánh sáng và chúng ta phải nhớ rằng Hollywood là một ngành công nghiệp toàn cầu, mỗi 1 đô la doanh thu có tới 70 xu là từ bên ngoài nước Mỹ. Mọi người đang nhìn vào Hollywood như một ‘đô thị cấp tiến’ để dẫn đầu trong việc này.”

Một số người nói rằng đàn ông, chứ không phải phụ nữ, nên tạo ra thay đổi trong các ngành công nghiệp – với các hệ thống minh bạch về tuyển dụng và có nhiều phụ nữ hơn trong ban quản trị. Đối với Hollywood, đó có thể là một bước đột phá, phụ nữ năm ngoái chỉ đạo diễn bốn trong số 100 phim hàng đầu.

Related posts