Dân Đồng Nai mất tiền tại hàng loạt quỹ tín dụng

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Sau khi Quỹ Tín Dụng Thái Bình bị đóng cửa, giám đốc bỏ trốn ra nước ngoài với hơn $2.2 triệu, thì nay thêm Quỹ Tín Dụng Dầu Giây và Quỹ Tín Dụng Tân Tiến “mất khả năng thanh khoản” cho khách hàng, bị đưa vào diện “kiểm soát đặc biệt.”

Trong hai ngày qua, nhiều người dân có gửi tiền tại quỹ Tân Tiến, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đã đến trụ sở quỹ này để rút tiền nhưng không được do quỹ hết tiền chi trả.

Ngày 28 Tháng Mười Một, ông Trần Quốc Tuấn, giám đốc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai, xác nhận với báo Dân Trí, đã đưa quỹ Tân Tiến vào diện “kiểm soát đặc biệt do quỹ mất khả năng thanh khoản cho khách hàng.”

“Đến cuối Tháng Mười, 2017, huy động vốn của quỹ đạt hơn 600 tỷ đồng (hơn $26.4 triệu). Thời gian gần đây, khách hàng đến rút tiền đông khiến quỹ mất khả năng thanh khoản, nên Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đưa Quỹ Tín Dụng Tân Tiến vào diện kiểm soát đặc biệt trong thời gian sáu tháng để kiểm tra, xem xét sổ sách, thống kê và đối chiếu các khoản tiền vay, các khoản tiền gửi,” ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, quỹ tín dụng này sử dụng vốn sai quy định và ông đã có văn bản đề nghị Công An tỉnh Đồng Nai vào cuộc điều tra vụ việc.

Quỹ Tân Tiến là đơn vị thứ ba sau quỹ Thái Bình và quỹ Dầu Giây ở huyện Thống Nhất bị Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, do có thể “sập tiệm.”

Trước đó, ngày 20 Tháng Mười Một, hàng chục người dân đã cầm theo băng rôn đến bao vây phòng giao dịch quỹ Thái Bình, thành phố Biên Hòa, liên tục lên tiếng đòi giám đốc quỹ tín dụng trả tiền khiến khu vực trở nên nhốn nháo. Nguyên nhân từ đầu năm 2017, khách hàng của qũy này không nhận được tiền lời như thường lệ. Khi người dân yêu cầu quỹ trả tiền gốc thì giám đốc tìm cách né tránh.

Sau sự việc, công an điều tra thì được biết ông Vũ Công Liêm, giám đốc quỹ, đã cùng người thân bỏ trốn ra nước ngoài “ôm” theo khoản nợ 50 tỷ đồng (hơn $2.2 triệu) của nhiều người tin tưởng gửi vào. (Tr.N)

Khởi tố chủ trường bạo hành trẻ mầm non ở Sài Gòn

The post Dân Đồng Nai mất tiền tại hàng loạt quỹ tín dụng appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts