Máy quét giúp phát hiện sớm lở loét do tiểu đường

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Một nghiên cứu năm 2014 của Tổ chức Y tế Thế giới kết luận rằng có 400 triệu người trên thế giới đang bị bệnh tiểu đường. Một trong nhiều biến chứng của bệnh tiểu đường là dễ bị loét chân, nếu không được điều trị đúng có phải phẫu thuật cắt cụt chân, và trong nhiều trường hợp còn bị tử vong. Nhưng một máy quét đơn giản mới được sáng chế ở Anh có thể đưa ra những cảnh báo quan trọng kịp thời để bác sĩ ngăn ngừa lở loét cho bệnh nhân.

Máy quét tên DFirst tìm kiếm các điểm nóng trên bàn chân của người bị tiểu đường.

Đây là những chỗ viêm có thể dẫn đến loét chân. Nếu không được điều trị, những vết loét này là nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh nhân tiểu đường phải bị cắt cụt chân.

Ông Robert Simpson của Phòng thí nghiệm Vật lý Quốc gia cho biết:

“Chẳng may là có đến 50 phần trăm bệnh nhân bị cắt cụt chân chết trong vòng hai năm sau phẩu thuật, và đến 80 phần trăm tử vong trong vòng năm năm.

Tổn thương thần kinh do tiểu đường có thể ảnh hưởng đến khả năng của bệnh nhân cảm nhận được đau đớn cho nên nhiều bệnh nhân không có cảm giác lở loét ở thời kỳ đầu.

Sử dụng máy quét, các vùng sưng viêm hiện lên màu đỏ tươi.

Ông Robert Simpson nói:

“Thứ chúng tôi có ở đây là một ống camera chụp ảnh nhiệt. Việc máy nhạy với hồng ngoại là thứ có liên hệ chặt chẽ với nhiệt độ, nên nó cung cấp cho chúng ta một bản đồ nhiệt độ.”

Người ta ước tính rằng 25 phần trăm bệnh nhân tiểu đường sẽ bị loét chân. Đây là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn thế giới, và ở Anh, nó còn đẩy nhanh tiến trình cắt cụt.

Ông Robert Simpson cho biết:

“Mỗi tuần có đến 140 ca cắt cụt chân, vị chi mỗi ca một giờ, 80 phần trăm số này là do các vấn đề về chân. Vì thế, nếu nghĩ về điều đó ở góc độ cá nhân, nếu bạn bị loét và phải nằm suốt trên giường trong chín tháng hay bị cắt cụt chân, đó là một tác động đáng kể đến cuộc sống của bạn”.

Cho đến gần đây các bác sĩ tìm kiếm những điểm nóng bằng cách sử dụng máy quét không thể theo dõi toàn bộ bàn chân, nên rất dễ bỏ lỡ một số nơi có vấn đề.

Ông Robert Simpson cho biết:

“Khoảng 100.000 người ở Anh hiện đang bị loét, và rất có khả năng bị loét thêm nữa. Bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm để kiểm soát tốt hơn, hay giúp thay đổi cuộc sống cho họ thì việc làm đó hết sức quan trọng đối với chúng tôi.

Phiên bản này của Dfirst đã được thử nghiệm trong hai năm qua, và các nhà thiết kế hy vọng sản phẩm cuối cùng sẽ nhỏ như một chiếc điện thoại thông minh.

Related posts