TT Trump: Bắc Hàn phóng hoả tiễn sẽ khiến Dân chủ đàm phán ngân sách

Washington (USA Today) – Trong khi chỉ trích lãnh đạo Dân chủ đã huỷ cuộc họp bàn về kế hoạch ngân sách, Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ ba hy vọng việc Bình Nhưỡng phóng hoả tiễn sẽ đưa Dân chủ quay trở lại bàn đàm phán với ông.

“Họ nên gọi điện ngay lập tức, báo là muốn gặp,” ông Trump nói với các ký giả tại Toà Bạch Ốc, cho rằng, cuộc phóng hoả tiễn mới nhất từ Bắc Hàn “sẽ có ảnh hưởng to lớn” đến các cuộc đàm phán về ngân sách.

Bắc Hàn phóng hoả tiễn đạn đạo liên lục địa ICBM diễn ra chưa đầy hai tuần sau chuyến công du đến Á châu của ông Trump, trong đó Tổng thống Mỹ kêu gọi Trung Quốc và các quốc gia khác gây áp lực, buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

“Tôi chỉ có thể nói với quý vị rằng, chúng ta sẽ lo liệu chuyện này,” ông Trump tuyên bố.
Ông Trump chỉ trích Dân chủ “chỉ nói mà không làm,” nhưng cũng bày tỏ hy vọng trước tình hình Bình Nhưỡng tiếp tục phóng hoả tiễn thì Dân chủ có thể khôi phục các cuộc đàm phán về kế hoạch chi tiêu để có thể tránh việc đóng cửa chính phủ vào ngày 8 tháng 12, và có lẽ để tiếp tục chi tiêu cho quân sự.

Photo Credit: AP

“Sau khi Bắc Hàn phóng hoả tiễn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là cấp ngân sách cho chính phủ và quân đội,” ông Trump đăng ý kiến trên Twitter. “Dân chủ không nên giữ ngân khoản dành cho binh sĩ để cho ân xá và di dân lậu. Tôi sẽ ngăn chặn di dân lậu và sẽ giành chiến thắng lớn. Họ không thể đe doạ đóng cửa chính phủ để đạt được mục đích.”

Trước đó, ông Trump cho hay, “sẽ đổ lỗi hoàn toàn cho Dân chủ” nếu chính phủ bị đóng cửa.

Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi vào sáng hôm nay tuyên bố tẩy chay cuộc họp với Tổng thống dự kiến diễn ra vào chiều thứ ba, sau khi ông Trump lên Twitter chỉ trích hai lãnh đạo Dân chủ yếu kém về tội phạm, di dân lậu và thuế. “Tôi thấy trước không đạt được thoả thuận gì,” ông Trump nghi.

Gọi ông Trump là “lực lượng phá hoại,” ông Schumer tuyên bố “sẽ phí thời gian của tất cả mọi người nếu tiếp tục làm việc với ai đó rõ ràng không quan tâm đến việc đi đến một thoả thuận.” Lãnh tụ Dân chủ bày tỏ quan điểm rất rõ ràng, chỉ đàm phán trong Quốc hội, không bàn với Toà Bạch Ốc về vấn đề này.

Hạn chót ngày 8 tháng 12 đang treo lở lửng trên đầu dự luật chi tiêu cần thiết cho rất nhiều chương trình của chính phủ liên bang. Mặc dù kiểm soát lưỡng viện nhưng lãnh đạo Cộng hoà vẫn sẽ cần một số phiếu từ Dân chủ để có thể thông qua dự luật.

Hương Giang (Theo USA Today)

The post TT Trump: Bắc Hàn phóng hoả tiễn sẽ khiến Dân chủ đàm phán ngân sách appeared first on Nhật Báo Calitoday.

Related posts