Huyện ‘bảo kê’ xã thu thuế trái phép suốt 15 năm

HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Hơn 15 năm qua, chính quyền xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, ngang nhiên thu thuế đất trái quy định của hàng trăm nhà dân. Bất bình, dân làm đơn tố cáo gửi lên huyện nhưng bị thờ ơ.

Theo đơn tố cáo của ông Lê Đắc Tường, người dân xã Cẩm Mỹ, nhiều năm qua không chỉ gia đình ông mà hàng trăm nhà dân ở xã Cẩm Mỹ phải nộp khoản tiền thuế trái quy định do Ủy Ban Nhân Dân xã tự đặt ra, gọi là “thuế đất vườn thừa, đất ngoại vườn.” Tuy nhiên, dù gửi nhiều lần nhưng lãnh đạo huyện vẫn không giải quyết.

Nói với báo Lao Động, ông Lê Quang Nghĩa, bí thư kiêm chủ tịch xã Cẩm Mỹ, thừa nhận từ năm 2001-2016, xã này đã thu tiền “thuế đất vườn thừa, đất ngoại vườn” của dân trong xã. Cụ thể, thu đất vườn thừa 10 kg lúa/sào, đất ngoại vườn 24 kg thóc/sào. Bình quân với khoảng 400 nhà dân, quy ra tiền mỗi năm thu được khoảng 70 đến 80 triệu đồng (khoảng $3,099 đến $3,542).

Theo ông Nghĩa, “việc thu khoản tiền nói trên xã đã giao các thôn tiếp xúc xin ý kiến người dân và đa số đồng tình. Tuy nhiên, đến năm 2017, xã dừng thu do nhận thấy khoản thu trên là không có căn cứ.”

Số tiền có được từ khoản thu trái quy định nói trên, ban đầu ông Nghĩa khẳng định đã nộp vào Kho Bạc Nhà Nước huyện Cẩm Xuyên. Thế nhưng, khi phóng viên báo Lao Động đề nghị cung cấp hóa đơn nộp tiền thì ông Nghĩa bảo kế toán đi vắng.

Khi bị truy hỏi tiếp, ông Nghĩa thông tin lại rằng, khoản thu nói trên đã đưa vào khoản mục thu khác, nộp cho huyện theo kế hoạch tài chính được giao hằng năm và khẳng định lãnh đạo xã không hề có việc tư lợi với khoản tiền nói trên.

Có thể thấy rõ, việc thu khoản tiền trái quy định nói trên có trách nhiệm rất lớn của ông Nghĩa trong một thời gian dài. Bởi vì từ năm 2004-2011 ông Nghĩa là phó chủ tịch xã Cẩm Mỹ, năm 2011-2015 là chủ tịch và từ 2015 đến nay là bí thư, kiêm chủ tịch xã Cẩm Mỹ.

Trả lời về các khoản thu trên, ông Nghĩa cho biết tới đây sẽ tổ chức họp để công khai xin lỗi dân. Về câu hỏi, nếu như tất cả những người dân xã Cẩm Mỹ bị thu oan khoản tiền nói trên đều kiện ra tòa đòi lại tiền thì xã Cẩm Mỹ phải làm gì, ông Nghĩa chỉ né tránh.

Cùng ngày, ông Phạm Hoàng Anh, chánh văn phòng Ủy Ban Nhân Dân huyện Cẩm Xuyên, cho biết: “Thanh tra huyện đang xác minh, làm rõ theo tố cáo của công dân, khi có kết luận sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.” (Tr.N)

Mời độc giả xem phóng sự Việt Nam “Những bông hoa chỉ nở từ đất sét”

The post Huyện ‘bảo kê’ xã thu thuế trái phép suốt 15 năm appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts