Loại nhà rẻ tiền tăng giá gấp đôi loại nhà đắt tiền

(cnbc.com) – Trong khi giá nhà luôn luôn bị chi phối do luật cung cầu, sự chi phối đó đang hiện rõ trong thị trường ngày nay, bởi vì nhà ở đang thiếu hụt trầm trọng.

Sự thiếu hụt tệ hại nhất ở mức giá thấp của thị trường. Đó là lý do tại sao giá nhà ở mức giá rẻ đang tăng gấp đôi nhịp độ tăng giá của những căn nhà ở mức giá cao của thị trường.

Trên toàn quốc, giá nhà tăng 6.2% trong Tháng Chín năm nay so với Tháng Chín năm ngoái, theo chỉ số giá nhà S&P Case-Shiller.

Giá cả hiện giờ đã hồi phục gần 46% từ giá thấp nhất của thị trường vào đầu năm 2012 và cao hơn gần 6% so với giá cao nhất vào năm 2006.

Dĩ nhiên, vài thị trường có thể tăng giá nhanh hơn những thị trường khác. Nhưng khi nhìn vào mức giá thấp trên hầu hết các thị trường, đó cũng là nơi có nhu cầu cao nhất và số cung thấp nhất.

Trong cuộc suy thoái, giới xây dựng sản xuất ít hơn quá nửa nhịp độ xây cất bình thường của họ, và tình trạng này vẫn chưa hồi phục đầy đủ. Những căn nhà có giá thấp đi vào thủ tục xiết nhà với nhịp độ nhanh chóng, và hàng triệu căn đã được những nhà đầu tư mua để biến chúng thành nhà cho thuê.

Thực vậy, số nhà biệt lập cho thuê hiện giờ nhiều hơn 5 triệu căn so với thời kỳ trước khi thị trường sụp đổ. Đa số lớn lao những căn nhà này thuộc loại dành cho người mua nhà lần đầu (tức có giá thấp).

Vì sự thiếu hụt, giá nhà đang tăng ở mức giá thấp nhanh hơn nhiều so với mức giá cao, nơi số cung dồi dào hơn.

Một cuộc khảo sát của Zillow cho thấy sự khác biệt trong việc tăng giá nhà ở mức giá cao so với mức giá thấp. Mức giá cao được định nghĩa như giá của một phần ba thị trường ở trên cùng và mức giá thấp là giá của một phần ba thị trường ở dưới đáy.

Số cung về loại nhà đắt tiền trên thị trường lớn hơn nhiều, và số cung về loại nhà có giá ở giữa đang tăng, nhưng ít hy vọng số cung về loại nhà giá thấp sẽ tăng.

Theo bà Svenja Gudell, kinh tế gia trưởng tại Zillow, tuy có những dấu hiệu đầy hứa hẹn trong hai tháng qua, sẽ cần một thời gian để hoàn toàn xóa bỏ sự thiếu hụt nhà mà chúng ra đang gặp phải sau những năm việc xây dựng sụt giảm.

Giới đầu tư đang bám vào loại nhà cho thuê 

Các nhà đầu tư có thể cũng không chịu nhả ra các bất động sản cho thuê béo bở mà họ đang nắm giữ. Thật vậy, thị trường của những định chế đầu tư về loại nhà cho thuê gần đây đã củng cố và giản dị hóa việc quản trị. Các định chế đầu tư, đứng đầu là Blackstone’s Invitation Homes, hiện giờ làm chủ hơn 200,000 nhà biệt lập cho thuê, trị giá tổng cộng khoảng $33 tỷ, và con số đó đang tăng.

Hoạt động đầu tư ở thị trường nhà biệt lập tiếp tục tăng. Do đó, những người mua nhà thuộc thế hệ trẻ, là những người có thể đang quay sang những căn nhà biệt lập đang cho thuê để mua. Những căn nhà này thường nằm trong những khu dân cư tốt với các trường học tốt. Đó là những gì mà những nhà đầu tư với quy mô lớn đã nhắm tới khi họ đi vào thị trường tiếp theo vụ sụp đổ của thị trường địa ốc. Do đó, trên bức tranh toàn quốc, có vẻ như giá nhà sẽ không quá nóng như chúng ta đã thấy trong vài năm qua, câu chuyện khác hẳn khi bạn chú trọng vào nơi có nhu cầu cao.

Sự phát triển lợi tức mới đây đã tỏ ra tốt đẹp, nhưng vẫn chưa bắt kịp nhịp độ tăng phí tổn về nhà ở, khiến những người thuê nhà đặc biệt cảm thấy như đang cố nhắm vào một mục tiêu di động khi họ cố tiết kiệm để có một số tiền trả trước để gia nhập giới chủ nhà, theo bà Gudell tại Zillow. (N.N.)

Sinh viên California thiếu thốn thực phẩm được giúp đỡ

The post Loại nhà rẻ tiền tăng giá gấp đôi loại nhà đắt tiền appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts