Giá điện bất ngờ tăng, dân Việt lại mất tiền

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Từ ngày 1 Tháng Mười Hai, Bộ Công Thương CSVN tăng giá điện lên 6.08%. Động thái này diễn ra không báo trước, trong bối cảnh chưa đầy hai tháng, xăng đã tăng giá hai lần.

Báo Tuổi Trẻ cho biết mức tăng giá điện “ảnh hưởng không đáng kể với khách hàng sinh hoạt,” tức là nhà dân bình thường. Tờ báo còn dẫn lời ông Nguyễn Anh Tuấn, cục trưởng Cục Điều Tiết Điện Lực, cho biết: “Dù tăng giá điện nhưng sẽ hạn chế tối đa ảnh hưởng tới sản xuất, đặc biệt là các hộ sinh hoạt, hộ khó khăn và hộ nghèo.”

Báo VNExpress dẫn lời Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc nói Ban Thường Trực Chính Phủ “đã thảo luận kỹ về việc này, và mức tăng giá điện như vậy chỉ làm tăng chỉ số giá tiêu dùng 0.08% năm 2017 và 0.1% năm 2018, như vậy rất thấp.”

Tuy vậy, trên mạng xã hội, rất nhiều người bày tỏ bất bình trước việc này.

Nhà báo Ngọc Vinh của báo Tuổi Trẻ viết trên Facebook cá nhân: “Trong lúc các bạn chửi bới nhau um sùm trời đất vì một lão giáo sư khùng (người đề nghị cải tiến viết tiếng Việt kiểu mới) thì bọn điện lực lặng lẽ tăng giá điện 1,700 đồng/kWh. Tiền lương của bạn sẽ mất thêm bao nhiêu tiền nếu nhà bạn xài 500 kWh/tháng?”

Viết trên Facebook, Luật Sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội bình luận: “Chỉ trong ngày cuối Tháng Mười Một có ba sự kiện nổi bật cùng xảy ra: phiên tòa phúc thầm chớp nhoáng y án 10 năm tù đối với Mẹ Nấm, vụ BOT Cai Lậy bắt đầu thu phí trở lại, giá điện tăng hơn 6%. Chỉ có sự kiện BOT Cai Lậy được mạng xã hội và báo chí tương đối chú ý, còn hai sự kiện còn lại có vẻ bị lãng quên. Đáng lưu ý sự kiện giá điện tăng giá trực tiếp liên quan đến hầu hết chúng ta, không thấy có phản ứng mạnh mẽ phản đối từ mạng xã hội.”

Facebooker Nguyễn Hồ Nhật Thành viết: “Cơ bản để hiểu vì sao giá điện lại lén lút tăng thêm 6.1%? Vì sao các mức thuế phí ngày càng nhiều và vì sao giá xăng cứ tăng, thuế đánh vào xe hơi khủng bất chấp an toàn giao thông? Là vì mỗi người chúng ta đang bị bóc lột để nuôi bộ máy của đảng và chính phủ ngày một phình to như dân gian hay nói ‘ghế thì ít mà đít thì nhiều.’” (T.K.)

The post Giá điện bất ngờ tăng, dân Việt lại mất tiền appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts