Không dời trạm BOT Cai Lậy là coi thường dư luận

TIỀN GIANG, Việt Nam (NV) – Thu phí trở lại sau ba tháng rưỡi tạm ngưng, trạm BOT Cai Lậy trên quốc lộ 1 (tỉnh Tiền Giang) tái diễn tình trạng hỗn loạn, cãi cọ, tài xế tiếp tục dùng tiền lẻ.

Ngày 1 Tháng Mười Hai, nói với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Lê Ninh, ủy viên Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc ở Sài Gòn, cho biết việc Bộ Giao Thông Vận Tải không di dời trạm thu phí BOT Cai Lậy và tiếp tục mở thu phí là coi thường dư luận.

“Từ xưa đến nay, tất cả các tuyến quốc lộ đều là của dân, do dân đóng góp tiền xây dựng cho nên không ai được quyền thu phí người dân. Không nên mượn cớ xây sửa đường mà buộc người dân gánh thêm mức phí vô lý. Trong vấn đề tại trạm thu phí BOT Cai Lậy, Bộ Giao Thông Vận Tải có trách nhiệm lắng nghe, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho dân. Lãnh đạo bộ hãy nhìn nhận những điểm chưa hợp lý và khắc phục kịp thời,” ông Ninh nói.

Ông Chung Thành Tiến, chuyên gia kinh tế, có cùng nhận định: “Nhà đầu tư chỉ xây dựng tuyến đường tránh, trạm thu phí bắt buộc đặt trên đường tránh. Còn quốc lộ 1 là hạ tầng cơ bản, được xây dựng từ ngân sách nhà nước thì không được thu phí của nhân dân. Về phần chi phí cải tạo quốc lộ mà nhà đầu tư đã bỏ ra, nhà nước phải hoàn trả. Bộ Giao Thông Vận Tải cần nhanh chóng di dời trạm về đúng vị trí để yên lòng dân, không thể để xảy ra tình trạng tắc nghẽn như vậy.”

“Hàng ngàn tài xế vẫn bực tức, tình trạng trả phí bằng tiền lẻ, tiền 500,000 đồng… sẽ tiếp tục kéo dài. Tuyến quốc lộ 1 là tuyến đường huyết mạch. Việc tắc nghẽn ở trạm thu phí này có thể dẫn tới những thiệt hại kinh tế-xã hội khủng khiếp. Hiện nay, các tài xế không làm gì trái pháp luật nên lực lượng chức năng hoàn toàn không thể xử phạt,” ông Tiến nhấn mạnh.

Theo báo Tuổi Trẻ, từ khi chính thức thu phí trở lại theo hình thức BOT (dự án giao thông được nhà đầu tư ứng tiền trước để làm công trình rồi mới thu phí) lúc 9 giờ sáng 30 Tháng Mười Một đến lúc này, BOT Cai Lậy đã buộc phải xả trạm đến lần thứ ba.

Mặc dù trước khi trạm sắp đi vào hoạt động trở lại, ông Lưu Văn Hào, phó chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Đầu Tư Quốc Lộ 1 Tiền Giang, chủ đầu tư BOT Cai Lậy, khẳng định vị trí đặt trạm và mức phí “đã được sự đồng ý của cơ quan chức năng và sẽ không có sự điều chỉnh nào nữa.”

Thế nhưng, xung quanh trạm BOT Cai Lậy của lần thu phí trở lại này là hình ảnh căng thẳng với các lực lượng bảo vệ trạm, cảnh sát giao thông, công an xã, công an huyện Cai Lậy… túc trực dày đặc. Đã có hai tài xế được công an “mời về làm việc” vì có biểu hiện kích động, sau đó đã được cho về để “làm việc tiếp sau.”

Hàng ngàn tài xế có mặt tại trạm thu phí này tiếp tục nhắc lại lý do duy nhất họ phản đối trạm thu phí này: vị trí đặt trạm không hợp lý.

Trả lời báo chí về câu hỏi: “Liệu trạm BOT Cai Lậy sẽ dừng thu phí thêm lần nữa trước sự phản ứng gay gắt từ phía tài xế?” Ông Hào cho biết: “Điều đó sẽ không xảy ra. Nếu tài xế vẫn trả tiền lẻ khi qua trạm, trạm sẽ duy trì các điểm riêng thu tiền lẻ.”

Tuy nhiên, sáng 1 Tháng Mười Hai, ông Trần Văn Bon, giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải tỉnh Tiền Giang, xác nhận với báo Lao Động, sở đang làm báo cáo xin ý kiến của Bộ Giao Thông Vận Tải để bàn hướng giải quyết trạm thu phí BOT Cai Lậy. (Tr.N)

Dân Quảng Nam phát hiện “tàu ma” Trung Quốc vật vờ trên biển

The post Không dời trạm BOT Cai Lậy là coi thường dư luận appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts