Việt Nam đứng thứ ba về ‘xuất khẩu’ chú rể sang Nam Hàn

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Cơ Quan Thống Kê Nam Hàn vừa công bố, năm 2016, lượng chú rể người Việt ở xứ kim chi chỉ sau Trung Quốc và Mỹ.

Theo báo Tuổi Trẻ, cơ quan thống kê này cho biết đàn ông Việt Nam hiện xếp thứ ba, chiếm 2.6% tổng số các chú rể ngoại quốc ở Nam Hàn, chỉ đứng sau đàn ông Trung Quốc với tỉ lệ 9.9% và đàn ông Mỹ chiếm 6.4%.

Tuy vậy, báo này không đề cập con số cụ thể về lượng chú rể Việt Nam ở Nam Hàn cũng như việc kết hôn của họ có phải là do dịch vụ mai mối sắp đặt hay không.

Trong khi đó, lượng cô dâu Việt Nam tại Nam Hàn được ghi nhận là đã tăng hơn 6,000 người chỉ tính trong năm 2016, chiếm số đông nhất, với 27.9% trong tổng số cô dâu ngoại ở nước này, vượt qua lượng cô dâu Trung Quốc và Philippines.

Thông tin này được đưa ra tại lễ hội giao lưu thương mại và văn hóa Việt-Hàn tổ chức từ ngày 30 Tháng Mười Một đến 3 Tháng Mười Hai ở Sài Gòn.

Ông Ku Ja-hee, trưởng ban chính sách phân phối nông sản thực phẩm FTA tỉnh Gueongsangbuk, cho biết mối quan hệ hai nước có thể xem như mối quan hệ thông gia khi số lượng cô dâu Việt cũng như chú rể Việt ở Nam Hàn đang ngày càng nhiều.

Theo ông, số lượng người Việt Nam tới Nam Hàn làm việc và học tập tăng lên, với sự giúp đỡ từ cộng đồng, ngày càng có nhiều cô dâu Việt tham gia vào các hoạt động xã hội, hòa nhập nhanh. Như tại địa phương, đã có cô dâu Việt trở thành viên chức trong chính quyền tỉnh.

Tin chú rể Việt Nam được ghi nhận “có giá” ở nước ngoài có thể đem lại hy vọng sáng sủa cho tình trạng mất cân bằng giới tính trong nước.

Tháng trước, cũng báo Tuổi Trẻ dẫn lời một dân biểu dự báo Việt Nam có thể “dư thừa” đến 4.3 triệu đàn ông vào giữa thế kỷ 21 do hiện tại “Việt Nam đang đối mặt với tình trạng mất cân bằng giới tính. Nếu năm 2006, tỉ lệ nam/nữ ở Việt Nam là 109/100 thì năm 2017 dự báo là 113/100 và tỉ lệ mất cân bằng giới đang tăng lên rất nhanh.”

Lâu nay, các cuộc hôn nhân Việt-Hàn thường được báo chí Việt Nam mô tả là “canh bạc đầy may rủi,” do hầu hết được sắp đặt qua dịch vụ mai mối hôn nhân. Đàn ông Nam Hàn có hẳn tour đi xem mắt vợ tương lai tại Việt Nam và đám cưới thường được tiến hành chóng vánh ngay sau khi tìm được người “vừa mắt,” dù chú rể và cô dâu bất đồng ngôn ngữ. Thỉnh thoảng, truyền thông lại ghi nhận thêm một trường hợp cô dâu Việt bị chồng giết chết hay bạo hành ở xứ người.

Hồi Tháng Mười, hãng thông tấn AFP cho hay đến nay có khoảng 40,000 cô dâu Việt Nam đang sinh sống ở các vùng nông thôn của Nam Hàn và những người này lấy chồng Nam Hàn nhằm “tìm kiếm tình yêu và muốn thoát nghèo.”

Bản tin của hãng này nói “nhiều cô dâu Việt Nam ở Nam Hàn có cuộc sống không giống như những gì họ mơ ước: hàng ngàn người đã ly dị, ôm con lại trở về Việt Nam và không hạnh phúc. Theo khảo sát của Cơ Quan Thống Kê Nam Hàn, cứ năm cặp chồng Hàn, vợ Việt thì có một cặp đã nộp đơn ly hôn vào năm 2015.” (T.K.)

The post Việt Nam đứng thứ ba về ‘xuất khẩu’ chú rể sang Nam Hàn appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts