Dân Đà Nẵng 14 năm sống với dự án ‘treo’

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Do bị nằm trong khu quy hoạch “Dự án ga đường sắt” suốt 14 năm qua, hàng ngàn nhà dân không thể sửa nhà luôn bị ngập úng. Trong khi đường bê tông không có cống thoát nước, thậm chí có những đoạn hư hỏng nặng nề cũng chẳng được sửa chữa vì “đợi dự án.”

Bất kể nắng mưa, những con đường ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, chưa bao giờ hết khô ráo, do nước thải trực tiếp từ hàng trăm nhà dân đổ ra đường.

“Nằm trong dự án di dời ga đường sắt nhưng dự án ‘treo’ đã 14 năm, từ đường sá đến nhà cửa đều không được phép nâng cấp. Nhiều gia đình sống đông đúc, ba bốn thế hệ vẫn không được cơi nới hay sửa sang nhà cửa, người dân phải sống chung với nước thải, ô nhiễm, muỗi mòng… mà chưa biết bao giờ chấm dứt.” Đó là phản ánh của nhiều người dân ở đây.

Cụ thể, đường Phạm Như Xương, phường Hòa Khánh Nam, đi qua các tổ dân phố 33, 34, 35 nhưng luôn trong tình trạng ngập úng do khu vực này không có cống thoát nước, hễ mưa là ngập mà nắng thì cũng chẳng khô ráo nổi vì nước thải từ hàng trăm nhà dân xả ra liên tục.

Chỉ cần đi dọc vài trăm mét trên con đường, nhiều người không khỏi giật mình khi thấy nhiều ống dẫn nước thải từ nhà dân đổ thẳng ra đường. Từ đường lớn rẽ vào những con hẻm, hình ảnh nhếch nhác từ đường đến các căn nhà xuống cấp đợi di dời khiến ai cũng ngao ngán.

“Có nhà xả ra nước tưới tiêu, có khi là nước tiêu dùng mà thậm chí là nước từ hầm cầu. Không có hệ thống thoát nước, lại vốn là vùng trũng, đầm ruộng nên hầm rút các nhà chỉ sử dụng thời gian ngắn là đầy ứ, dĩ nhiên người dân chỉ còn cách dẫn nước thoát ra… mặt đường. Khó chịu và rất bẩn nhưng cũng đành chịu vì nhà nào cũng như nhà nào,” bà Lê Thị Hanh, một người dân ở đây, cho biết.

Ông Nguyễn Nhi, phường Hòa Khánh Nam, cho biết dự án di dời đường sắt đã “treo” 14 năm làm cuộc sống của người dân khó khăn trăm bề vì vướng thủ tục nhà đất, xây dựng, đường sá, cống rãnh xuống cấp không thể sửa chữa được. Trong khi đó, tại các cuộc họp đề cập đến việc này, thì thành phố cứ nói quyết tâm nhưng dân thì cứ đợi.

Ngày 2 Tháng Mười Hai, nói với báo Lao Động, ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, khẳng định đây là dự án rất bức thiết, trọng điểm, việc giải tỏa đền bù, sẽ cố gắng triển khai trong năm 2017-2018 là dứt điểm để có mặt bằng tổ chức thực hiện dự án. “Thành phố đề nghị Bộ Giao Thông Vận Tải tích cực phối hợp lập báo cáo lên chính phủ để có thể triển khai dự án trong thời gian sớm nhất,” ông Thơ nói.

Trong khi đó, bà Lê Thị Hanh thất vọng cho biết: “Nói là nói vậy, năm 2017 đã sắp hết, chúng tôi vẫn phải đợi trước những lời hứa của lãnh đạo, trong khi người dân chỉ mong giải tỏa sớm, tái định cư ổn định cuộc sống chứ không thể sống mãi thế này để đợi dự án.” (Tr.N)

The post Dân Đà Nẵng 14 năm sống với dự án ‘treo’ appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts