Hoa sữa ‘tra tấn’ người dân Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Những ngày này, người dân Hà Nội đang kêu trời khi các cây hoa sữa đồng loạt trổ bông và tỏa hương. Nhiều người gọi mùi hương hoa sữa là “tra tấn,” “điều khủng khiếp.”

Theo báo Tuổi Trẻ, nhiều người dân Hà Nội đang bị ám ảnh, khổ sở vì hoa sữa nở rộ, mùi hương “nồng nặc” đến nhức đầu trong quãng thời gian từ Tháng Mười đến cuối Tháng Mười Hai hàng năm.

Báo này cho hay, các cây hoa sữa được trồng dày đặc, cứ cách vài mét lại có một cây ở hai bên vỉa hè trên các tuyến phố Trung Hòa, Trần Duy Hưng, Duy Tân, Nguyễn Chí Thanh, Đào Tấn, Quán Thánh, Lê Quang Đạo, Lò Đúc…

“Phố Nguyễn Chí Thanh, Trung Hòa dài chừng gần 2 km nhưng cả phố có khoảng trăm cây hoa sữa. Nhiều gia đình sống ở hai bên các con phố này phải đóng cửa cả ngày vì mùi hương hoa sữa quá nồng nặc. Nhiều quán hàng kinh doanh vỉa hè vào mùa hoa sữa nở cũng ít người đến hơn, do khách không chịu được mùi hoa,” Tuổi Trẻ tường thuật.

Ông Nguyễn Tiến Hiệp, công tác tại Trung Tâm Bảo Tồn Thực Vật Việt Nam, được báo này dẫn lời: “Mật hoa sữa như ở Hà Nội là không bảo đảm, quá dày, tạo mùi nặng, khó chịu với người dân. Vì vậy, cần phải có sự điều chỉnh lại theo hướng trồng xen cây hoa sữa với các loại cây khác.”

Báo VNExpress dẫn lời ông Nguyễn Lân Hùng, tổng thư ký Hội Các Ngành Sinh Học Việt Nam, cho biết: “So với lim xẹt hay xà cừ dễ đổ trong mùa mưa bão, cây hoa sữa có rễ cọc và dễ sống nên được trồng nhiều. Tuy nhiên, loài hoa này có mùi nồng, lẽ ra không nên trồng trên đường phố vì loại cây này chỉ thích hợp ở công viên với mật độ thấp.”

Bà Nguyễn Việt Hà, một cư dân sống gần ngã tư Lê Văn Lương-Nguyễn Xiển, nói với nhật báo Người Việt: “Thật kinh khủng cho những ai ngày ngày phải chịu mùi hoa sữa đậm đặc từ sáng đến chiều tối. Giá mà cả phố có một hai cây, hương thơm thoang thoảng thì chẳng ai than phiền làm gì. Đằng này cứ 5 mét một cây, đến mùa thì mấy chục cây ra hoa đồng loạt như khu phố nhà tôi thì ai chịu cho thấu, nhất là những người bị viêm xoang hoặc có bệnh đường hô hấp. Mùi hoa quá nặng nên làm người ta nhức đầu kinh khủng. Hàng xóm của tôi còn phải đi lánh nạn ở nhà người quen.”

Các báo Việt Nam còn ghi nhận “phong trào trồng hoa sữa hướng về Hà Nội” đã lan sang các địa phương khác ở miền Nam, miền Trung những năm trước và nhận nhiều ta thán của người dân.

Theo báo Lao Động, chính quyền Đà Nẵng và Hội An ra lệnh chặt hàng trăm cây hoa sữa trồng đã nhiều năm, trong đó Hội An chặt bỏ 200 cây, vì “người dân không chịu nổi thì phải thay.”

Năm ngoái, các tuyến đường nội thành Quy Nhơn ở tỉnh Bình Định trồng hơn 4,000 cây hoa sữa, nhưng “do hương hoa quá nồng, ảnh hưởng tới người dân nên công ty cây xanh đã di dời, chặt bỏ, để lại khoảng 900 cây.”

“Từ bài học kinh nghiệm của Đà Nẵng, Hội An, dư luận cho rằng người dân Hà Nội đã ‘chết dở’ trong nhiều năm qua mỗi khi đến mùa hoa sữa nở mà chính quyền thành phố chưa có biện pháp ‘giải cứu,’” báo Lao Động viết. (T.K.)

The post Hoa sữa ‘tra tấn’ người dân Hà Nội appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts