Trump sắp công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trước thời điểm loan báo dự kiến sớm nhất là ngày 6/12 về việc Hoa Kỳ sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với một số lãnh đạo Trung Đông.
Báo chí Palestine loan tin ông Trump đã xác nhận với lãnh đạo Palestine, Mahmoud Abbas, là việc công nhận Jerusalem sẽ diễn ra trong nay mai.
Các nước Ả Rập và Hồi Giáo cảnh báo động thái này sẽ phá hủy những nỗ lực của Hoa Kỳ đạt được một thỏa thuận hòa bình Ả Rập-Israel.
Theo một đạo luật được Tổng thống Bill Clinton ký ban hành vào năm 1995, tòa đại sứ Mỹ phải được dời từ Tel Aviv đến Jerusalem trừ phi Tổng thống ký lệnh hoãn mỗi sáu tháng một lần nói rằng chuyện này sẽ tùy vào quyết định giữa Israel và Palestine. Kể từ khi ông Clinton ký lệnh hoãn, các Tổng thống kế tiếp đều ký lệnh hoãn, kể cả ông Trump, người vừa ký hoãn hồi tháng 6 vừa qua.
Khi vận động tranh cử Tổng thống hồi năm ngoái, ông Trump hứa sẽ dời tòa đại sứ Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem, một động thái được nhiều người Mỹ gốc Do Thái và các nhà truyền bá phúc âm Cơ Đốc ủng hộ.

President Donald Trump is telephoning several Middle East leaders ahead of an expected announcement as early as Wednesday that the United States will recognize Jerusalem as the capital of Israel.

Related posts