Nam California: 4 đám cháy rừng, 28 ngàn người phải di tản

VENTURA, California (AP) – Thêm đám cháy rừng mới bùng ra ở Los Angeles vào sáng sớm ngày Thứ Tư trong lúc các lính cứu hỏa vất vả ngăn chặn ba đám cháy khác đang đe dọa nhiều khu dân cư khắp vùng Nam California.

Đám cháy mới nhất này xảy ra gần Getty Center ở Los Angeles, khiến dân chúng khu vực phải di tản và giới hữu trách phải đóng một phần xa lộ trọng yếu này, giữa khi các đám cháy khác đang tiếp tục lan rộng sang đến ngày thứ ba.

Đám cháy rộng khoảng 50 acre, được giới hữu trách gọi là Skirball Fire, vì ở gần trung tâm Skirball Center, bùng ra lúc khoảng 5 giờ sáng hôm Thứ Tư, giờ địa phương, gần nơi xa lộ liên bang 405 cắt ngang Mulholland Drive ở Bel-Air. Có khoảng 220 lính cứu hỏa được điều động tới dập lửa và các tin sơ khởi cho hay không người dân nào bị thương tích.

Sở cứu hỏa Los Angeles cho hay họ dự trù đám cháy này sẽ còn lan rộng hơn nữa.

Trong khi đó, ba đám cháy khác đang ào ạt lan ra ở quận Ventura County và Los Angeles County.

Đám cháy lớn nhất, có tên Thomas Fire, ở bên trong và chung quanh thành phố Ventura, mở rộng thêm 10,000 acres trong đêm, lên tới 65,000 acres và tràn ra Xa Lộ 101 trong khu vực, theo Cơ Quan Lâm Viên và Chống Hỏa Hoạn California.

Đám cháy Thomas Fire cũng thiêu hủy ít nhất 150 kiến trúc và đe dọa thêm 12,000 căn nữa. Đám cháy này khiến 27,000 người phải di tản và hoàn toàn không ngăn chặn được tính đến sáng ngày Thứ Tư.

Trong khi đó, đám cháy Creek Fire, ở gần Sylmar và Lakeview Terrace ở Los Angeles, được ước tính là lan rộng thêm ít nhất 11,377 acres và cũng chưa ngăn chặn được.

Đám cháy Rye Fire ở Santa Clarita cạnh đó đã thiêu rụi khoảng 5,000 acres và ngăn chặn được chừng 5%.

Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) cho hay gió sẽ có phần nào yếu đi trong ngày Thứ Tư, nhưng sau đó sẽ mạnh trở lại vào lúc chiều tối, kéo dài sang đến ngày Thứ Năm.

Thị Trưởng Los Angeles, ông Eric Garcetti, nói rằng gió mạnh sẽ kéo dài hầu như hết tuần này và tạo ra tình trạng nguy hiểm. Ông kêu gọi 150,000 người hiện đang được lệnh di tản hãy tuân hành và rời khỏi nhà trước khi quá trễ. (V.Giang)

The post Nam California: 4 đám cháy rừng, 28 ngàn người phải di tản appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts