Từ người Việt tị nạn thành tỷ phú hảo tâm ở Mỹ

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trải nghiệm của Hoàng Kiều khi vừa đặt chân đến Mỹ tị nạn cũng tương tự như nhiều người nhập cư khác. Để trợ giúp gia đình, ông đã phải làm nhiều công việc, gồm cả giao báo và làm việc tại phòng thí nghiệm với mức lương 1,25 đô la một giờ. Rồi ông ngày càng tiến thân, cuối cùng sở hữu công ty huyết tương phát triển sang Trung Quốc, và trở thành tỷ phú. Tên của ông được nhắc nhiều trong năm nay vì sự hỗ trợ dành cho nạn nhân bão lụt.

Âm nhạc có thể mang lại sự thoải mái và cảm giác bình dị. Đó là trường hợp của ông Sang Trang, một người đã về hưu, cùng vợ.

Nước lũ buộc họ phải rời bỏ tư gia hơn 8 tháng trước.

Elizabeth Arredondo và gia đình buộc phải rời khỏi nhà trong hai tháng. Bà cho biết: “Thật buồn khi nghĩ rằng chúng tôi không còn gì nữa.”

Toàn bộ khu phố này từng ngập trong nước lụt. Hầu hết cư dân ở đây là những gia đình nhập cư từ Việt Nam và châu Mỹ La tinh có thu nhập thấp.

14.000 người ở San Jose đã phải sơ tán do ngập lụt, nhưng xuất hiện sự hỗ trợ khi thị trưởng thành phố San Jose nhận được cú điện thoại của Hoàng Kiều.

Ông Sam Liccardo, Thị trưởng thành phố San Jose, nói:

“Ông ấy nói ‘Tôi sẽ góp 5 triệu đô la.’ Sự ủy thác này thật rõ ràng và tuyệt vời. Đó chính là những gì chúng tôi cần. Không có ràng buộc gì, nhưng toàn bộ số tiền phải tới tay các nạn nhân, và quả đúng như vậy.”

Ông Hoàng Kiều cũng hiến tặng 5 triệu đô la cứu trợ lũ lụt ở Houston khi siêu bão Harvey quét qua. Ông cho biết: “Chúng ta phải biết ơn Hoa Kỳ, biết ơn những người đã cho phép chúng ta đến đây để thành công, nên bây giờ là lúc chúng ta đáp đền.”

Khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, Hoàng Kiều và gia đình chạy tị nạn đến Los Angeles.

Ông Hoàng Kiều nói: “Hồi ở Việt Nam tôi có tất cả. Có khách sạn, xe hơi, nhà cửa, những thứ như thế. Khi tôi chạy nạn, tôi không còn gì cả. Nên chúng tôi cố gắng hết sức trong mọi hoàn cảnh hay trong bất kỳ tình huống nào, chúng tôi phải nghĩ cách sinh tồn. ”

Hoàng Kiều sống sót với mức lương 1,25 đô la một giờ tại Phòng thí nghiệm Abbott và những công việc lặt vặt khác. Cuối cùng, ông thành lập công ty huyết tương của riêng mình với 11 trung tâm ở Mỹ. Ông phát triển sang Trung Quốc và xây dựng công ty Thượng Hải RAAS, trở thành cổ đông chính. Nhưng kinh doanh huyết tương ở Trung Quốc bị xáo trộn với nhiều tranh cãi. Và đối với Hoàng Kiều, thành công có cái giá của nó.

Ông Hoàng Kiều cho biết: “Trong loại hình kinh doanh này, cạnh tranh khắp nơi.”

Ông nói rằng các đối thủ tìm cách làm mất uy tín của ông.

Ông Hoàng Kiều nói: “Họ tìm cách nói rằng sản phẩm của chúng tôi kém chất lượng. Sản phẩm Trung Quốc thế này thế kia, điều này tôi ghét lắm.”

Hoàng Kiều nói những cáo buộc này không đúng, khiến ông bực mình, nên ông tập trung vào các kế hoạch kinh doanh khác – và dự định tiếp tục giúp người như đã làm ở San Jose – nơi những đóng góp của ông không chỉ giúp nạn nhân lũ lụt trả tiền thuê nhà.

Bà Lindsey caldwell thuộc Tổ chức thiện nguyện Thiên Chúa Giáo cho biết: “Chúng tôi cũng có thể sử dụng nguồn tài chính đó để mua hay sửa xe cho từ thiện, hoặc mua đồ gia dụng cho từ thiện…. ”

Đóng góp của tỷ phú Hoàng Kiều đã giúp ông Trang mua được một chiếc xe khác để ông có thể biểu diễn âm nhạc phục vụ cộng đồng.

Related posts