Cháy rừng Nam California lan rộng, đóng xa lộ 101 dọc bờ biển

VENTURA, California (AP) – Giới hữu trách hôm Thứ Năm đóng một đoạn xa lộ quan trọng ở vùng Nam California khi lửa từ đám cháy rừng lớn nhất và tàn phá nhiều nhất ở Nam California tràn qua các lằn đường xa lộ, tiến về khu vực cư dân sinh sống dọc theo chân núi và bờ biển.

Các chuyên gia khí tượng cho hay sức mạnh của gió Santa Ana sẽ phần nào giảm sút so với  ngày trước đó, nhưng vẫn bị coi là rất nguy hiểm, theo bản tin của Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Điều kiện thời tiết lắng dịu hơn trong đêm đã giúp các toán lính cứu hỏa bảo vệ thị trấn Ojai, thuộc quận Ventura County, không bị lửa tràn ngập. Khoảng 7,000 cư dân nơi đây được lệnh di tản sau khi gió thổi ào ạt vào khuya ngày Thứ Tư khiến sự đe dọa của ngọn lửa gần hơn.

Lệnh di tản cũng lần đầu tiên được đưa ra ở quận Santa Barbara County, nơi thành phố ven biển Carpinteria đang bị đe dọa.

Giới hữu trách phải đóng cửa đoạn dài hơn một chục dặm của xa lộ 101, chạy dọc theo bờ biển California, chặn con đường quan trọng giữa hai quận Ventura và Santa Barbara trong nhiều giờ đồng hồ, do ngọn lửa tràn ra đường, thiêu rụi các bụi cỏ khô cằn hai bên xa lộ.

Vùng Nam California hiện đang phải đối phó với bốn đám cháy rừng lớn khiến hàng chục ngàn người được lệnh phải di tản, đồng thời cũng thiêu hủy gần 200 căn nhà cùng các kiến trúc đủ loại. Giới hữu trách cho hay con số này chắc chắn sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Từ San Diego ở phía Nam cho đến Santa Barbara ở phía Bắc, điện thoại di động của hàng triệu cư dân đã rung lên trong đêm Thứ Tư, để báo động là gió sẽ rất mạnh khiến nguy cơ hỏa hoạn rất cao.

Nhà chức trách hy vọng với nỗ lực điện tử này họ sẽ giúp cư dân nắm vững tình hình và giữ không để ai bị thiệt mạng vì lửa.

Gió mạnh cũng có thể tạo ra các đám cháy mới, như đã thấy ở khu Bel-Air thuộc Los Angeles hôm Thứ Tư, nơi một đám cháy thiêu rụi các căn nhà trị giá hàng triệu đô la của giới giàu có, danh tiếng, ở trên đồi nhìn xuống toàn vùng Los Angeles.

Cháy rừng cũng khiến bảo tàng viện Getty Center phải đóng cửa để bảo vệ các món bảo vật thuật vô giá của nơi này không bị gây nguy hại do ảnh hưởng của khói từ đám cháy ngay cạnh xa lộ 405.

Giới chức học khu vùng Los Angeles cho hay có khoảng 265 trường bị đóng cửa hôm Thứ Năm vì khói mù mịt gây khó thở.

Ở thành phố ven biển Venteura, có hơn 20 con ngựa bị thiêu chết khi ngọn lửa tràn ngập một trại nuôi ngựa, giới hữu trách cho hay. (V.Giang)

The post Cháy rừng Nam California lan rộng, đóng xa lộ 101 dọc bờ biển appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts