Người Việt TVOnline và BS Xuyến Đông-Matsuda ra mắt chương trình ‘Con Yêu’

Hà Giang/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Khi nói đến chương trình truyền hình, người ta thường nghĩ đến những tiết mục giải trí, nấu ăn, tin tức hay bình luận, nhưng với Tiến Sĩ Xuyến Đông–Matsuda, thì khác. Khi được mời xuất hiện trên Người Việt TVOnline, cô chỉ băn khoăn với việc làm sao để tạo ra “một diễn đàn nơi đó những đề tài cần thảo luận được thảo luận.” Và đó là lý do tại sao chương trình “Con Yêu” sắp ra mắt khán giả của Người Việt TVOnline.

Một cách ngắn gọn, “Con Yêu” là một chương trình nơi các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm lý trẻ em trong tương quan với gia đình được trình bày và thảo luận.

Trả lời câu hỏi những đề tài cần được thảo luận là gì, Bác Sĩ Xuyến Đông-Matsuda, người phụ nữ rất quen thuộc trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, đưa ra một danh sách dài:

“Vết thương lòng của trẻ em và thanh thiếu niên trong gia đình thường là gì? Nhu cầu trưởng thành của thanh thiếu niên là thế nào? Sức khỏe tâm lý của cha mẹ có ảnh hưởng gì trong việc nuôi và dạy con… Đó là những đề tài mà Xuyến Đông mong sẽ được thảo luận với người dẫn chương trình ‘Con Yêu’ trên Người Việt TVOnline.”

Bác Sĩ Xuyến Đông-Matsuda thổ lộ lý do tại sao cô chọn những đề tài này: “Một trong những đề tài mình cần thảo luận, mà ít được nói đến là sức khỏe tâm lý của cha mẹ, và điều này ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của trẻ em và thanh thiếu niên ra sao.”

Cô giải thích: “Khi nói về những thử thách mà các em phải đối diện, người ta thường nghĩ là các em có ‘vấn đề’ và chỉ cần giúp hay “chữa” các em là xong. Thật ra, sức khỏe tâm lý của các em bị ảnh hưởng rất nhiều từ trải nghiệm trong gia đình, sức khỏe tâm lý của những người thân, và cách những người thân của các em liên hệ với các em và với nhau.”

Một đề tài khác cần được thảo luận, vẫn theo Bác sĩ Xuyến Đông, là dù học vấn có phản ảnh phần nào khả năng và sức khỏe tâm lý của các em, nhưng không thể là thước đo tốt nhất cho sự phát triển của chúng.

“Nhiều bậc phụ huynh cho rằng phải học hành giỏi, phải thành công trước thì cuộc sống các em sau này mới có hạnh phúc. Thật ra có hạnh phúc con người mới dễ thăng tiến trong việc học hành, thành công, và thành nhân.” Cô nói, và kết luận:

“Nói tóm lại, hạnh phúc của các em tùy thuộc rất nhiều vào cuộc sống gia đình, liên hệ với ba mẹ, anh chị em, bạn bè, cộng đồng, trường học. Quan trọng nhất vẫn là liên hệ tình cảm của các em với ba mẹ và trải nghiệm của các em chứng kiến hôn nhân của ba mẹ với nhau.”

Bác Sĩ Xuyến Đông mường tượng chương trình “Con Yêu” sẽ là một nơi các bậc phụ huynh trao đổi những quan tâm của mình, và quan trọng hơn là “tạo môi trường để chúng ta có thể học hỏi cùng nhau.”

“Hy vọng, sau khi ‘Con Yêu’ ra mắt được một thời gian, sẽ có nhiều phụ huynh ghi danh tham gia để cùng nhau trao đổi những điều bổ ích, liên quan đến nhiều vấn đề gia đình,” cô nói.

Bác Sĩ Xuyến Đông hào hứng nói về những đề tài mở đầu chương trình có cái tên rất dễ thương là “Con Yêu”:

“Nhiều lắm, chẳng hạn: Sức khỏe tâm lý của cha mẹ có ảnh hưởng gì trong việc nuôi dạy con? Vết thương lòng của trẻ em và thanh thiếu niên trong gia đình Việt Nam thường là gì? Làm sao để tạo an toàn tâm lý cho con em? Nhu cầu trưởng thành của thanh thiếu niên là gì? Cha mẹ cần làm gì để hỗ trợ các em? Tâm bệnh của trẻ em thanh thiếu niên ra sao? Làm thế nào để cha mẹ và gia đình có thể giúp các em phục hồi? Làm sao để trở thành người bạn của con? Yếu tố ‘dành thì giờ’quan trọng thế nào trong việc nuôi dưỡng con.”

Cô tâm sự: “Tôi tin rằng nếu mỗi cá nhân có một trái tim lành lặn, tiếng lòng được lắng nghe và cảm thông, thì sự liên hệ giữa người thân trong gia đình, giữa học sinh trong học đường, giữa con người trong cộng đồng, xã hội cũng sẽ được phần nào an toàn, thăng hoa và phát triển.”

Nói về kỳ vọng của mình vào chương trình “Con Yêu,” cũng như cách đo lường sự thành công của chương trình, Bác Sĩ Xuyến Đông chia sẻ:

“Sự tham gia lắng nghe và ghi danh của khán giả để cùng trao đổi trực tiếp sẽ là đo lường đầu tiên. Bên cạnh đó là sự tham gia của các bậc phụ huynh qua những buổi hội thảo sẽ được tổ chức, nếu được, từ chương trình này. Quan trọng nhất, vẫn là chia sẻ trực tiếp của cha mẹ để cho biết họ đã ngộ ra và áp dụng những gì học hỏi được từ chương trình ‘Con Yêu,’ để giúp cho chính bản thân, sau đó là giúp cho liên hệ với con và người thân trong gia đình.”

Bác Sĩ Xuyến Đông-Matsuda có bằng tiến sĩ khoa tâm lý trị liệu, cao học xã hội vụ, và hai bằng hành nghề tâm lý lâm sàng, chẩn định và chữa trị tâm bệnh. Bác sĩ hiện là giám đốc chương trình Sức Khỏe Tâm Lý của Southland Integrated Services, Inc., cố vấn của Hội Yểm Trợ Sức khoẻ Tâm Thần Người Việt Quận Cam. Cô từng là Trưởng Phòng của khoa ngoại chẩn tâm thần cho vùng phía Tây của Orange County, và là Giám Đốc Trị Liệu của chương trình Sức Khỏe Tâm Tý, công ty LA Care Health Plan.

Ngoài việc đi làm, Bác Sĩ Xuyến Đông còn là một diễn giả quen thuộc tại các trường đại học UCI, UCLA, CSUF, và Chapman University, cũng như các hội nghị về sức khoẻ tâm thần và các vấn đề liên quan đến tâm lý cộng đồng và xã hội. Năm 2010 cô được văn phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa trao giải thưởng Phụ Nữ Tạo Thay Đổi; 1998 nhận giải thưởng Phục Vụ Cộng Đồng Châu Á Thái Bình Dương từ California State University, Long Beach; 1997 giải thưởng Công Dân từ Liên Đoàn Người Mỹ gốc Latinh; 1994 giải thưởng Tương Quan Con Người của Orange. Ngoài ra cô còn được tờ Orange County Register chọn là một trong 30 người Mỹ gốc Việt đáng chú ý vào năm 2004.

Chương trình “Con Yêu” đầu tiên sẽ ra mắt khán giả ngày 18 Tháng 12, 2017 với người đảm nhận vai trò dẫn dắt chương là phóng viên Ngọc Lan của nhật báo Người Việt. Trân trọng mời quý vị đón xem.

The post Người Việt TVOnline và BS Xuyến Đông-Matsuda ra mắt chương trình ‘Con Yêu’ appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts