EU ngừng tài trợ cho bầu cử Campuchia

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Liên minh châu Âu tạm dừng viện trợ cho cuộc bầu cử năm 2018 của Campuchia vì lo ngại tính khả tín của cuộc đầu phiếu sau khi đảng đối lập chính bị giải thể, theo thư EU gửi cho ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia hôm 12/12 .

Đảng cứu quốc Campuchia (CNRP) bị tòa án cao nhất của nước này giải thể theo yêu cầu của chính phủ Thủ tướng Hun Sen sau khi lãnh đạo của đảng này, Kem Sokha, bị bắt vì cáo buộc phản quốc.

Bức thư có đoạn viết: “Một quy trình bầu cử trong đó đảng đối lập chính bị loại ra một cách tùy tiện không thể được coi là hợp pháp. Theo đó, Liên minh châu Âu không tin tưởng rằng sẽ có được một quy trình bầu cử đáng tin cậy.”

“Đó là ý muốn của họ,” người phát ngôn Phay Siphan của chính phủ Campuchia nói với Reuters hôm 12/12 về quyết định của EU. “Về phần mình, chúng tôi có tiền.”

Tháng trước, Liên Hiệp Quốc cho biết sẽ ngừng tài trợ cho cuộc bầu cử này.

Liên minh châu Âu vào tháng 10 đã cảnh cáo Campuchia có thể bị cắt quy chế miễn thuế mà nước này đang được hưởng theo một hiệp định giành cho những nước nghèo nhất thế giới, nếu tình hình nhân quyền ở Campuchia tiếp tục xấu đi.

Nhà tài trợ và đầu tư lớn nhất ở Campuchia hiện nay là Trung Quốc – nước đã lên tiếng ủng hộ việc đàn áp đảng đối lập, viện lý do ủng hộ những nỗ lực của chính phủ nhằm đảm bảo sự ổn định và phát triển kinh tế.

The European Union has suspended funding for Cambodia’s 2018 general election because the vote cannot be credible after the dissolution of the main opposition party, according to a letter sent to the national election committee on Tuesday.

Related posts