Các lãnh đạo Cộng Hòa của lưỡng viện đạt thỏa thuận về cải cách thuế

AP – Hôm thứ tư 13/12 các lãnh đạo Cộng Hòa của Quốc Hội đã đạt thỏa thuận một cải cách rộng lớn cho hệ thống thuế khóa của Hoa Kỳ, dọn đường cho việc bỏ phiếu vào tuần sau cho một dự luật chung nhằm chuyển lên bàn làm việc của TT Trump chờ ông ký thành luật.

Các phụ tá hàng đầu ẩn danh của các lãnh tụ Cộng Hòa cho báo chí hay các nhà lập pháp đã đạt được một thỏa thuận chung cuộc, trong đó có điều khoản giảm đánh thuế vào giới nhà giàu từ 39.6% xuống còn 37% và cắt giảm thuế đánh vào doanh nghiệp còn 21% và cho phép chủ nhân căn nhà được khấu trừ phần lãi suất địa ốc trên số tiền vay mượn 750,000 đô la đầu tiên.

Khi TNS Orrin Hatch của Cộng Hòa từ Utah được báo chí hỏi là liệu có một thỏa thuận về nguyên tắc của các khoản giảm thuế hay không thì ông trả lời như sau: “Còn hơn thế nữa đấy, tôi nghĩ chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận rất tốt đẹp”

Photo Credit: AP

Nhưng một phụ tá cho hay thỏa thuận còn tùy thuộc vào chuyện liệu những thay đổi vào giờ chót có phù hợp với luật lệ về ngân sách mà lưỡng viện Quốc Hội thông qua hay không. Hiện nay các nhà lập pháp đang chờ nghe báo cáo của các nhà phân tích từ cơ quan Joint Committee on Taxation của Quốc Hội về việc này.

Dự luật cải cách hệ thống thuế khóa của Hoa Kỳ sẽ trao cho TT Trump chiến thắng đầu tiên lớn lao của ông ở Quốc Hội. Nó cũng thỏa mãn mục tiêu lâu dài của các lãnh đạo lập pháp bên Cộng Hòa như của Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan, vốn là người có đóng góp rất lớn trong việc cải cách này.

Khi gặp gỡ các nhà lập pháp Cộng Hòa ở Tòa Bạch Ốc, TT Trump tuyên bố là ‘quý vị đang tiến đến rất, rất gần với một chiến thắng lập pháp có tính cách lịch sử đấy’

Mỹ có thể tấn công Bắc Hàn vào mùa Xuân 2018?

Nhưng bên Dân Chủ vẫn phản đối và TNS Chuck Schumer, Chủ tịch phe thiểu số Thượng Viện hôm nay còn kêu gọi phải hoãn bỏ phiếu lại, chờ tân TNS Dân Chủ Doug Jones tuyên thệ xong thì bỏ phiếu sau.

Trường Giang

 

The post Các lãnh đạo Cộng Hòa của lưỡng viện đạt thỏa thuận về cải cách thuế appeared first on Nhật Báo Calitoday.

Related posts