Xe Mercedes của Hitler được bán đấu giá ở Arizona

SCOTTSDALE, Arizona (NV) – Chiếc xe Mercedes-Benz 770 Grosser Offener Tourenwagen đời 1939, của nhà độc tài Adolf Hitler của Đức, sẽ được bán đấu giá ở Scottsdale, Arizona, vào ngày 17 Tháng Giêng năm tới, công ty đấu giá Worldwide Auctioneers cho biết.

Theo tin nhật báo The Los Angeles Times, chiếc xe này được coi là một trong bốn chiếc được chế tạo riêng để chở ông Hitler và nhân viên của ông trong thời gian ông cầm quyền.

Chiếc xe này có dàn máy rất mạnh, vào thời điểm đó có thể chạy hơn 100 dặm/giờ.

Thùng và kiếng của xe đều chống đạn được.

Theo công ty Worldwide Auctioneers, chiếc xe bị lực lượng Đồng Minh tịch thu năm 1945, và sau đó được quân cảnh Mỹ sử dụng ở Pháp cho tới năm 1946.

Sau đó, chiếc xe được chở về Mỹ và hiến tặng cho nhóm Cựu Chiến Binh Tham Chiến Ở Ngoại Quốc, và thường được tổ chức này lái tham gia các cuộc diễn hành.

Chiếc xe này cũng từng được trưng bày tại viện bảo tàng xe cổ lịch sử Chicago ở Highland Park, Illinois, và sòng bài Imperial Hotel and Casino ở Las Vegas, Nevada.

Công ty bán đấu giá yêu người mua đừng đánh giá chiếc xe này quá khắt khe vì nó được làm để chở “một tay đồ tể khét tiếng nhất trong lịch sử nhân loại.”

“Chiếc xe này không chọn người chủ ban đầu cũng như cách sử dụng nó,” ông Rod Egan, nhà đấu giá chính của Worldwide Auctioneers, nói. “Nếu gạt bỏ yếu tố lịch sử đen tối của nó ra, rõ ràng chiếc Mercedes-Benz 770 ‘Grosser’ hay là ‘Super-Mercedes’ là một một trong những thành tựu lớn nhất của thế giới, nếu nói về thiết kế, chế tạo, và lắp ráp xe hơi.” (Đ.D.)

The post Xe Mercedes của Hitler được bán đấu giá ở Arizona appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts