Người giữ chiếu khán H-1B ‘sẽ không bị buộc phải rời khỏi Mỹ’

Newsweek – Chính quyền Trump dường như đang tự tách mình khỏi tuyên bố xem xét chấm dứt việc gia hạn chiếu khán H-1B trong quá trình người giữ đang xin thẻ xanh.
Nếu sự thay đổi này được duyệt, nó có thể khiến hàng trăm ngàn người đang giữ chiếu khán H-1B phải rời khỏi Mỹ, nhiều nhất là người Ấn Độ. Lời đề xuất này được thông báo lần đầu trong kế hoạch ‘Mua hàng Mỹ, Thuê người Mỹ’ của Tổng thống Trump đề ra trong lúc tranh cử.

Tuy nhiên, giám đốc quan hệ truyền thông của Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) – ông Jonathan Withington nói rằng họ đang xem xét các thay đổi cho chính sách tiềm năng khác theo sắc lệnh của Tổng thống Trump ký vào tháng 4, nhưng chính sách gia hạn H-1B dự kiến sẽ không thay đổi.

Ông Withington nói với Newsweek rằng: “Cơ quan đang xem xét một số thay đổi về chính sách và quy định để thực hiện chính sách ‘Mua hàng Mỹ, Thuê người Mỹ’ của Tổng thống, bao gồm việc xem xét kỹ lưỡng các chương trình chiếu khán lao động.”

Photo Credit: Newsweek

“Chúng tôi không có quyền thảo luận bất kỳ phần nào của quá trình trước khi có quyết định chính thức. Tuy nhiên, tất cả quy định được liên bang đề xuất và các bản ghi nhớ của USCIS đều được đăng trên trang web của chúng tôi.”

“Tất cả những gì chúng tôi có thể nói bây giờ là USCIS không xem xét sự thay đổi về mặt quy định buộc người có chiếu khán H-1B phải rời khỏi Mỹ, bằng cách thay đổi nội dung mục 104 (c) của AC-21, vốn gia hạn cho người giữ chiếu khán H-1B được gia hạn sau giới hạn 6 năm.”

“Nhưng dù có thay đổi thì người giữ chiếu khán H-1B cũng không phải rời Mỹ, vì chủ sở hữu lao động có thể xin gia hạn một năm theo mục 106 (a) – (b) của AC21.”

Tuyên bố này xuất hiện sau khi chính quyền Trump tuyên bố sẽ xem xét để thay đổi chính sách gia hạn chiếu khán H-1B, gây ra sự phán đối dữ dội từ các nhà lập pháp và các chủ công ty ở cả Mỹ và Ấn Độ.

Immigration Voice, một nhóm vận động thay mặt cho các nhân viên đang giữ chiếu khán H-1B cho hay “USCIS không có kế hoạch thay đổi chính sách gia hạn chiếu khán H-1B.”
“Đây là một bước tiến TUYỆT VỜI”, nhóm này đăng tải trên Facebook của mình rằng: “
Chúng tôi xin cảm ơn USCIS đã đưa ra một quyết định đúng đắn.”

Tuy nhiên, họ cảnh báo những người đang giữ chiếu khán H-1B “vẫn phải cảnh giác và tiếp tục giữ trạng thái hoạt động” để thúc đẩy luật Công bằng cho Người di dân có Kỹ năng cao H.R. 392. Nhóm tuyên bố: “USCIS sẽ không ngừng tìm kiếm lý do để từ chối các đơn xin gia hạn riêng lẻ.”

Dữ liệu được USCIS đưa ra cho thấy khoảng 1/4 tất cả đơn xin H-1B nộp vào năm 2017 bị từ chối. Trong số 404,087 đơn đã nhận được, có 298,445 (khoảng 73%) được phê chuẩn. So với 348,162 (khoảng 87,2%) trong 399,349 đơn nộp vào năm 2016.

Dữ liệu cũng cho thấy các đơn xin H-1B nộp từ năm 2007 – 2017 chủ yếu có người thụ hưởng sinh ra tại Ấn Độ, với hơn 2.2 triệu đơn.

Hơn 301,400 đơn đã nộp có người thụ hưởng sinh ra ở Trung Quốc. Canada, Philippines và Nam Hàn cũng nằm trong danh sách nhưng số lượng thấp hơn nhiều, dưới 90,000.

Nam Phố (Theo Newsweek)

 

The post Người giữ chiếu khán H-1B ‘sẽ không bị buộc phải rời khỏi Mỹ’ appeared first on Nhật Báo Calitoday.

Related posts