TT Trump gọi Châu Phi là nơi ‘dơ dáy’

WASHINGTON, DC (AP) – Với một ngôn ngữ tục tĩu một cách lỗ mãng, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm thắc mắc tại sao Hoa Kỳ lại nhận thêm di dân từ Haiti và “những nơi dơ dáy” ở Châu Phi thay vì những nơi như Na Uy, khi ông phản đối một thỏa thuận di trú lưỡng đảng, theo những người được biết cuộc đối thoại trong Phòng Bầu Dục.

Sự mô tả mang tính khinh bỉ của ông Trump đối với toàn bộ lục địa Châu Phi làm các nhà lập pháp giật mình và ngay lập tức làm sống lại những tố cáo rằng tổng thống là người kỳ thị.

Tòa Bạch Ốc không bác bỏ phát biểu của tổng thống, nhưng đưa ra một tuyên bố nói rằng ông Trump ủng hộ các chính sách di dân chào đón “những ai có thể đóng góp cho xã hội chúng ta.”

Trên chương trình “Anderson Cooper 360” của đài CNN, nhà báo Anderson Cooper lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ phát biểu của tổng thống, nói rằng phát biểu này không phải là “chỉ trích mang tính kỳ thị chủng tộc” hoặc làm người khác khó chịu, nhưng là “một người kỳ thị chủng tộc.”

“Tổng thống Hoa Kỳ ngán ngẩm việc người da đen đến nước này. Ngán ngẩm với di dân từ Haiti và Châu Phi được vào Mỹ,” ông Cooper nói. “Rồi tổng thống nói muốn nhận người từ Na Uy, một quốc gia có đa số người Nordic. Nói cách khác là ông muốn nhận người da trắng.”

Phát biểu của Tổng Thống Trump được đưa ra vào lúc có hai thượng nghị sĩ trình bày chi tiết một dự thảo lưỡng đảng có tính tương nhượng, không để hàng trăm ngàn di dân trẻ bị trục xuất – đồng thời gia tăng bảo vệ biên giới, như ông Trump đòi hỏi bấy lâu nay.

Các nhà lập pháp hy vọng Tổng Thống Trump sẽ ủng hộ đề nghị này của họ, một thỏa thuận giữa sáu thượng nghị sĩ của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, chấm dứt cuộc khủng hoảng liên quan đến các di dân trẻ, thường được gọi là “Dreamer,” là những người theo cha mẹ vào Mỹ một cách bất hợp pháp khi còn là trẻ em.

Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc phản đối kế hoạch này, đẩy vấn đề này trở lại tình trạng không biết sẽ đi về đâu.

Bà Sarah Huckabee Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói rằng mặc dù có nhiều tin tức trái ngược, sự thực là, cho đến nay, chưa có thỏa thuận nào cả. (Đ.D.)

The post TT Trump gọi Châu Phi là nơi ‘dơ dáy’ appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts