Cụ ông 82 tuổi ở An Giang 19 năm làm từ thiện

AN GIANG, Việt Nam (NV) – Ở tuổi 82 thay vì nghỉ ngơi, an hưởng, nhưng mỗi ngày một ông cụ ở xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, vẫn tất bật lo cho nhà ăn tình thương với hàng trăm phần ăn cho người nghèo.

Đó là cụ Võ Văn Tuần, tổ trưởng Tổ Từ Thiện xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Kể với báo Thanh Niên, cụ Tuần cho biết, cụ tham gia công việc từ thiện từ năm 1999, đến nay đã 19 năm. Thời gian đầu, cụ vận động các mạnh thường quân đóng góp tiền của, vật liệu để xây nhà cho những gia đình nghèo; đồng thời góp tiền, quần áo, lương thực hỗ trợ các gia đình bị thiên tai bão lụt. Tính đến nay, cụ đã đồng hành cùng các nhà thiện nguyện ở địa phương xây cất trên 80 ngôi nhà tình thương, mỗi căn trị giá 35 triệu đồng (hơn $1,541) cho người nghèo khắp nơi.

Ngoài việc cất nhà, cụ Tuần còn vận động nhiều người mua vật liệu vá đường, nâng cấp đường nông thôn, bắc nhiều cây cầu kiên cố như cầu Mười Cai, cầu Xẻo Ông Trăng ở địa phương, với kinh phí mỗi cây cầu trên 300 triệu đồng (hơn $13,209).

Tuy nhiên, điều cụ rất quan tâm là những học sinh nghèo, hiếu học. Để giúp đỡ những em học sinh nghèo, cụ Tuần đã vận động các nhà hảo tâm tặng xe đạp, sách vở và cấp học bổng cho nhiều em. Đặc biệt, một trong những việc làm mà cụ tâm đắc nhất là tổ chức được nhà ăn tình thương, mỗi ngày cung cấp 300 phần ăn giúp cho học sinh và những người lao động nghèo ở các xã thuộc huyện Thoại Sơn và huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, có được bữa cơm ấm lòng.

Tuy là nhà ăn tình thương nhưng rất rộng rãi, khang trang; bàn ghế, chén đũa luôn tươm tất, sạch sẽ. Tại đây, các học sinh ăn xong có giường chiếu và võng để nghỉ ngơi, ôn bài trước khi đến lớp buổi chiều.

“Nếu không có nhà ăn tình thương chắc em đã nghỉ học từ lâu rồi, bởi nhà em quá nghèo lại ở xa trường. Có cơm ăn miễn phí, có chỗ nghỉ trưa nên việc học của em rất thuận lợi,” em Nguyễn Thị Kim Loan, học sinh lớp 8, Trường Trung học Vĩnh Trạch, xúc động nói.

Để nhà ăn tình thương được duy trì, cụ Tuần đã vận động nhiều nhà thiện nguyện, các gia đình khá giả, các gian hàng rau củ quả… đóng góp tiền, gạo, thức ăn, rau xanh, củi đốt. Những năm qua, bình quân mỗi năm cụ Tuần vận động trên 2 tỷ đồng (hơn $88,062) cho các hoạt động từ thiện tại địa phương, trong đó chi phí cho nhà ăn tình thương khoảng 570 triệu đồng (hơn $25,097).

Từ khi nhà ăn tình thường mở cửa, ngày càng có nhiều mạnh thường quân ủng hộ. Đáng trân trọng nhất là ông Đào Văn Do đã hiến luôn 2,000 mét vuông đất của gia đình để xây dựng nhà ăn và làm bãi giữ xe miễn phí cho các em học sinh. (Tr.N)

Hàng chục người dân Sài Gòn chết vì cháy nhà mỗi năm

The post Cụ ông 82 tuổi ở An Giang 19 năm làm từ thiện appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts