Thông Điệp Liên Bang đầu tiên của TT Trump: Nước Mỹ mạnh vì dân chúng mạnh

WASHINGTON (NV) – Tối Thứ Ba, 30 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đến trụ sở Quốc Hội đọc bản Thông Điệp Liên Bang hàng năm lần thứ nhất trong nhiệm kỳ của ông.

Sau một năm với nhiều rắc rối trong nội bộ tòa Bạch Ốc và nước Mỹ, Tổng Thống Donald Trump đã dùng những lời phát biểu êm ả hòa hoãn hơn và nêu lên lý tưởng của sự hợp tác lưỡng đảng cho tương lai.

Mọi người bắt đầu tập trung từ trước 9 giờ tối, giờ miền Đông, tại hội trường Hạ Viện trong điện Capitol. Khoảng hơn 10 dân biểu Dân Chủ tẩy chay không tham dự và đây là con số cao bất thường hơn tất cả mọi lần trong lịch sử.

Theo truyền thống ở những buổi đọc Thông Điệp Liên Bang, các nhà lập pháp được phép mời khách của mình. Trong số khách của những thượng nghị sĩ và dân biểu Dân Chủ có những người là di dân bất hợp pháp đã vào Mỹ từ khi còn nhỏ được bảo vệ bởi chương trình DACA thời Tổng Thống Obama, một vấn đề còn đang trong vòng thương lượng gay go giữa hai bên.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump vào hội trường lúc 8.57 phút, một phút trước các bộ trưởng trong nội các và tổng thống đến vào lúc 9.05 pm.

Phần đầu bài nói chuyện Tổng Thống Trump nhắc đến những tai họa do thiên nhiên như bão lụt ở Houston, Florida, Louisiana, cháy rừng ở California, hay do người gây nên như vụ nổ súng thảm sát tại Las Vegas. Ông tuyên dương một số khách được mời đến hội trường là những người đã đóng góp tích cực vào công tác cứu trợ nạn nhân. Ông nói rằng nước Mỹ mạnh là vì dân chúng mạnh và không quên ca tụng “trong một năm qua chúng ta đã tiến tới với một quan niệm rõ ràng và sứ mạng đúng đắn là làm nước Mỹ vĩ đại trở lại cho tất cả mọi người dân Mỹ.”

Stephen Miller, cố vấn chính trị cao cấp của tổng thống, phụ trách soạn thảo bản Thông Điệp Liên Bang.

Miller là người đã viết những bài nói chuyện với lời lẽ cứng rắn trong thời kỳ tranh cử. Tuy nhiên, như người ta biết ông Trump khi nói chuyện rất thường đi vào giữa hai thái cực và nhiều trường hợp làm người mạnh mẽ ủng hộ lo lắng.

Khung cảnh bên trong trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ ở thủ đô Washington, DC khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đọc bài Diễn Văn Liên Bang về tình hình đất nước vào ngày 30 Tháng Giêng, năm 2018. (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Một giới chức tòa Bạch Ốc cho biết quá trình soạn thảo bản Thông Điệp Liên Bang khởi đầu từ Tháng Mười Hai, sau đó được tổng thống xét duyệt, sửa chữa và bổ túc  nhiều lần rồi cuối cùng đã được hoàn chỉnh đáng kể trên chuyến bay đi dự hội nghị Davos ở Thụy Sĩ hồi tuần trước.

Như thường tình, ông Trump đề cao thành tựu trong năm đầu của nhiệm kỳ, từ việc Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Neil Gorsuch cho đến thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt đẹp, và quan trọng nhất là hoàn thành cải tổ luật thuế 1,500 tỷ.

Tổng thống kêu gọi đoàn kết và sự hợp tác lưỡng đảng, để xin Quốc Hội ủng hộ trong việc thi hành những chương trình lớn của đất nước như di dân và cải thiện cơ sở hạ tầng với kinh phí ít nhất 1,500 tỷ. Tuy nhiên hãy còn rất nhiều khác biệt quan điểm giữa Cộng Hòa Dân Chủ ở Quốc Hội và Hành Pháp do ông lãnh đạo ở Tòa Bạch Ốc, đặc biệt là về vấn đề di dân và một đạo luật cải tổ chưa có triển vọng hoàn thành.

Theo Tổng Thống Trump thì “để giải quyết chuyện này, Quốc Hội phải gác chính trị sang một bên.” Ông có thể chấp thuận cho gần 2 triệu di dân được sống hợp pháp ở Mỹ, nhưng đồng thời phải tăng cường an ninh biên giới, và đem điều này ra thương lượng với Quốc Hội để được cấp tiền xây bức tường biên giới.

Trong những vấn đề khác, Tổng Thống Trump nói rằng đã chấm dứt trận chiến năng lượng của Mỹ, chấm dứt cuộc chiến chống than đá, và bây giờ là quốc gia xuất cảng năng lượng. Lập luận này không xác đáng lắm, và mọi người đều hiểu Mỹ xuất cảng rất nhiều loại năng lượng nhưng dồng thời cũng nhập cảng rất nhiều.

Bài diễn văn đọc trong gần 1 tiếng 30 phút đã bị ngắt quãng liên tục vì những tràng pháo tay, nhưng hầu hết những lần tất cả những người Cộng Hòa đứng dậy, kể cả hai đồng chủ tọa Paul Ryan và Mike Pence, thì những người Dân Chủ chỉ ngồi yên. Tình trạng ấy ngược với thời Tổng Thống Barack Obama khi những người Cộng Hòa cũng ngồi yên lúc Dân Chủ đứng dậy vỗ tay. Đoàn kết lưỡng đảng vẫn chỉ là một khẩu hiệu không thi hành được của chính trị nước Mỹ trong thời đại gần đây.

Trước một ngày đọc bài Diễn Văn Liên Bang, Tổng Thống Donald Trump cho hay ông dự trù sẽ thúc đẩy để có nỗ lực chung của liên đảng về vấn đề cải cách di trú và nêu lên thành quả liên quan đến cải tổ thuế.

Ông Trump nói rằng bất cứ thỏa thuận nào về DACA, chương trình bảo vệ các di dân bất hợp pháp tới Mỹ khi còn nhỏ để họ không bị trục xuất, đều sẽ phải có sự hậu thuẫn của phía Dân Chủ, do phía Cộng Hòa không đủ số phiếu để làm việc này.

“Từ nhiều năm qua… họ cứ nói về di trú mà không giải quyết được điều gì,” ông Trump cho báo chí hay sau buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của Bộ Trưởng Y Tế  Alex Azar. “Nhưng tôi hy vọng là phía Dân Chủ sẽ cùng với chúng ta, hay ít ra là có đủ người từ phía Dân Chủ, sẽ cùng với chúng ta làm điều tốt đẹp cho DACA và cho vấn đề di trú, nói chung.” (HC)

The post Thông Điệp Liên Bang đầu tiên của TT Trump: Nước Mỹ mạnh vì dân chúng mạnh appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts