Báo Tết xưa, báo Tết nay

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tết đến, ngoài việc chăm luống hoa cải vàng, tỉa tót cành mai, sắm thực phẩm, bánh chưng bánh tét, dưa kiệu, thì việc tìm thêm một tờ báo Xuân để đọc cũng là câu chuyện thêm phần ý vị ba ngày Tết. Báo Tết như một sản phẩm đặc biệt của nền báo chí Việt Nam từ xưa đến nay. Từ những năm đầu thế kỉ 20, mới ra đời, Nam Phong Tạp Chí đã có số báo Tết, và những tờ báo khác ra đời sau này, kể cả các tờ báo sau 30 tháng 4 năm 1975 cũng đều có báo Tết. Báo Tết như một thứ quà tinh thần của nền báo chí Việt trong và ngoài nước.

Nhà thơ Nguyễn Văn, chia sẻ với VOA…

Nhà thơ Lý Đợi, người tham gia viết rất nhiều báo Tết hằng năm, chia sẻ với VOA…

Nếu như hình ảnh thường thấy trong báo Tết trước 1975 ở Nam Việt Nam là hoa mai, hoa cúc, hoa vạn thọ, hoa cải, bánh tét, bánh tổ, pháo Tết và các hoạt động văn hóa, văn học mang tính nhân văn… Thì báo Tết sau 1975 có thêm hoa đào, hoa cải ngồng, bánh chưng, câu đối đỏ và những bài chúc Tết mang đậm tính giáo huấn, tuyên truyền của nhà nước, nhà lãnh đạo ở những trang đầu, sau đó là các mảng thơ, văn đã được kiểm duyệt chặt chẽ và các quảng cáo.

Nhà thơ Nguyễn Văn, chia sẻ với VOA…

Nhạc sĩ Đynh Trầm Ca, người dạy học, sáng tác và viết báo qua hai chế độ, chia sẻ với VOA…

Ông Ngọc Ánh, cựu giảng viên đại học, chia sẻ với VOA…

Ở chừng mực nào đó, báo Tết xưa như một sự tổng kết và nung nén cảm thức của một năm. Báo Tết mang đến cho độc giả những cảm xúc mới lạ, khởi sắc và cũng dẫn dắt độc giả đến với việc ôn cố tri tân, tư lự, cảm hoài về thời gian, vũ trụ, sự vần vũ bốn mùa và đời người. Và báo Tết nay, đó cũng là sự nung nén của một năm với đầy đủ xung năng thị trường, bản ngã và tốc độ quay thời đại. Đương nhiên, khi cầm một tờ báo Tết, dù ở thời đại nào, nó vẫn đậm đà và ý vị hơn những tờ báo thường nhật. Phong vị Tết bàng bạc và lan tỏa trong mùi giấy mới đầu Xuân.

Related posts