Liên Minh Âu Châu: Sẽ trả đũa nếu Trump áp đặt thuế quan

The Hill – Một quan chức hàng đầu của Liên Minh Âu Châu cảnh báo hôm Chủ Nhật rằng khối 28 thành viên sẽ không ngần ngại trả đũa nếu Tổng thống Trump áp đặt thuế xuất nhập cảng lên các nhà xuất cảng Âu Châu.

Ủy viên Ngân sách Liên Minh Âu Châu Guenther Oettinger nói với tờ Welt am Sonntag của Đức rằng: “Nếu các nhà xuất cảng Âu Châu phải trả thuế thì các nhà xuất cảng Mỹ cũng phải trả thuế ở đây.”

Ông Oettinger đưa ra tuyên bố này sau khi Tổng thống Trump cho biết ông sẽ đáp lại các chính sách thương mại “không công bằng” của Liên minh Âu Châu.

Ông Trump nói với Piers Morgan trong cuộc phỏng vấn trên ITV rằng: “Tôi có nhiều vấn đề với Liên minh Âu Châu và nó có thể biến thành một điều gì đó rất lớn từ quan điểm thương mại này.”

Photo Credit: AP

Ông Trump cho biết thêm: “Họ không phải là nơi duy nhất. Tôi có thể kể ra nhiều nước và nơi khác nữa. Nhưng Liên minh Âu Châu đã rất, rất bất công với Mỹ. Và tôi nghĩ rằng nó sẽ gây bất lợi cho họ.”

Ông Trump thường sẽ chống lại những hiệp định thương mại mà ông cho là không công bằng. Năm ngoái, ông đã rút Mỹ khỏi TPP và đe dọa sẽ làm tương tự với Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ.

Ông Trump đã công bố vào tuần trước rằng chính quyền của ông đã áp đặt mức thuế 30% cho công nghệ pin Mặt Trời nhập cảng, để bảo vệ các nhà sản xuất nội địa.

Nam Phố (Theo The Hill)

 

The post Liên Minh Âu Châu: Sẽ trả đũa nếu Trump áp đặt thuế quan appeared first on Nhật Báo Calitoday.

Related posts