Quan xã ở Thanh Hóa ăn chặn 15% tiền hỗ trợ bão lụt

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – “Chính quyền xã Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa “xin lại” 15% tiền người dân bị ảnh hưởng bão lụt được hưởng để chi cho khoản đi lại, chè nước.”

Báo Người Lao Động hôm Chủ Nhật, 4Tháng Hai, 2018 đưa tin như trên, một vấn nạn xảy ra hàng năm khi nhà cầm quyền trung ương cấp phát tiền, gạo để cứu đói sau những trận bão lũ gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đói giáp hạt.

Theo báo trên, nhà cầm quyền xã Hoàng Phong tổ chức phát tiền hỗ trợ người dân có diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại từ đợt áp thấp nhiệt đới cuối năm 2017. Mưa tầm tã liên tục từ đợt áp thấp làm hàng ngàn hộ nuôi trồng thủy sản ở huyện Hoằng Hóa bị ảnh hưởng, mất trắng, trong đó xã Hoằng Phong có 218 hộ.

Người Lao Động nói, theo thông báo, nhà cầm quyền tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ trước 70% thiệt hại bão lụt cho người dân xã Hoằng Phong với số tiền gần 1.2 tỷ đồng chia cho 205 hộ. Tuy nhiên, “trước khi họp dân để phát tiền, lãnh đạo xã Hoằng Phong đã phát biểu và có “nhã ý” xin lại 15% để hỗ trợ việc đi lại lo giấy tờ, chè nước.”

“Chiều hôm đó, tôi đi lấy tiền hỗ trợ thì người chi trả tiền tự động thu lại 15% tổng số tiền gia đình được hưởng. Nhà tôi được nhận khoảng 17 triệu đồng thì bị thu lại hơn 2 triệu đồng, tôi có hỏi lý do thì họ nói để hỗ trợ việc cán bộ đi lo giấy tờ, chè nước… Do sợ bị trù dập nên tôi đành đồng ý.” Báo Người Lao Động dẫn lời một nạn nhân kể lại sự việc.

Theo nguồn tin, tại xã Hoằng Phong, rất nhiều hộ dân khẳng định việc xã “xin lại” tiền hỗ trợ bão lụt là có thật, hộ nào được hỗ trợ trên 1 triệu đồng sẽ “bị xin” 15%, hộ nào dưới 1 triệu thì “bị xin” 10%.

“Nhà tôi bị bão lụt cuốn trôi mất 1.7 ha tôm đang chuẩn bị tới kỳ thu hoạch, thiệt hại nhiều tỉ đồng nhưng chỉ được hỗ trợ hơn 5 triệu đồng. Nhưng đợt này mới nhận có 3 triệu đồng, hôm nhận xã thu luôn 150,000 đồng/1 triệu đồng. Tôi cũng thấy bất bình vì xã nói hỗ trợ đi lại chè nước là không thuyết phục, đó là trách nhiệm của họ phải làm cho dân, họ đã ăn lương rồi mà.” Lời một nạn nhân khác trên báo NLĐ.

Khi bị nhà báo chất vấn, ông Lê Đức Thọ, chủ tịch UBND xã Hoằng Phong “khẳng định không có chuyện đó.” Tuy nhiên, khi phóng viên đưa ra các bằng chứng thì ông Thọ lại đổ cho HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản xã này.

Chối quanh co và đổ vạ cho cấp dưới tại Hợp Tác Xã một hồi, cuối cùng thì ông Thọ cũng phải nhìn nhận “Chúng tôi thấy việc làm này không đúng, tôi đã yêu cầu HTX mang tiền đến trả hết cho các hộ dân và sẽ cho họp để đưa ra hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm.”

Ngày 2 Tháng Hai, 2018, báo Pháp Luật cho hay người dân bất bình vì cán bộ lấy gạo cứu đói của họ đem chia cho nhiều người khác không thuộc thành phần được giúp.

Tờ Pháp Luật kể rằng, “Để khắc phục hậu quả do bão số 12 gây ra, chính phủ đã hỗ trợ tỉnh Phú Yên gạo cứu đói cho người dân. Theo quy định, mỗi nhân khẩu sẽ được nhận 15 kg/tháng. Thế nhưng, tại thôn Phú Khê 2 (xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa), cán bộ thôn lại chia nhỏ số gạo để cấp cho nhiều hộ. Sau khi biết sự việc, nhiều hộ dân đã đem gạo trả lại.”

Theo danh sách, thôn Phú Khê 2 có 44 hộ dân với 121 nhân khẩu được nhận gạo cứu đói với tổng số gạo cấp hơn 1.8 tấn. Nhưng sau khi nhận gạo về, “cán bộ thôn Phú Khê 2 đã đề nghị các hộ này chia đều cho hộ xung quanh mà không tính theo nhân khẩu.”

“Thay vì con số 44 hộ được nhận gạo như ban đầu, nay có đến 181 hộ được nhận. Bình quân mỗi hộ nhận 10kg, có 1 hộ được nhận 15kg. Mới đây, một số hộ dân thấy không thỏa đáng khi nhận ít hơn so với việc ký nhận nên đã đem gạo trả lại,” tờ Pháp Luật kể. (TN)

The post Quan xã ở Thanh Hóa ăn chặn 15% tiền hỗ trợ bão lụt appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts