Vì sao TT Trump có ý tưởng diễn binh?

TIME – Ý tưởng này xuất phát từ khi TT Trump tham dự lễ kỷ niệm Quốc khánh tạị thủ đô Paris với cuộc diễn binh trên Đại lộ Champs-Élyseés, vào tối 14-7, đánh dấu cuộc tấn công vào nhà tù Bastille năm 1789. Sự kiện này được coi là khởi đầu của cuộc Cách mạng Pháp.

Đây không phải là lần đầu tiên TT Trump có ý tưởng như thế. Báo Huffington Post tiết lộ là ông từng yêu cầu các cố vấn nghĩ cách tổ chức lễ diễn binh trong lễ nhậm chức ngày 20 tháng giêng năm 2017 của ông rồi, nhưng chuyện này không diễn ra vì Bộ Quốc Phòng trả lời không còn thời gian đủ kịp để thực hiện.

Mong muốn chứng tỏ sức mạnh của quân đội Hoa Kỳ, TT Trump đã giao cho Ngũ Giác Đài phải hoạch định một cuộc diễn binh rầm rộ ở Hoa Thịnh Đốn với nhiều máy bay, chiến xa các loại và nhiều binh đoàn diễn hành rầm rộ qua khán đài.

TT Trump và vợ tham sự lễ diễn binh tại Pháp. Photo Credit: AP

Phát ngôn nhân Sarah Sanders của Tòa Bạch Ốc cho hay: “TT Trump rất ủng hộ các quân nhân Hoa Kỳ vốn không ngại hy sinh mạng sống nhằm bảo vệ cho quốc gia chúng ta được an toàn, ông đã yêu cầu Bộ Quốc Phòng xem xét tổ chức một buổi lễ làm sao cho mọi người dân Mỹ được hài lòng”

Chưa nói phí tổn cho một cuộc diễn binh như thế sẽ làm hao tốn nhiều triệu đô la, chỉ nội chuyện huy động trang thiết bị quân đội cho nhiều binh chủng từ khắp Hoa Kỳ, và có thề từ nhiều nơi trên thế giới, cùng với các kỹ thuật viên cần thiết, cũng đã là một công việc rất nhiêu khê.

Đó là chưa kể những nhà tổ chức còn phải bàn tính xem nên chọn binh chủng nào tham gia lễ diễn binh, mặc loại quân phục nào cho buổi lễ, mang ra trình diễn các khí cụ và xe cơ giới gì. Lần sau cùng mà Mỹ có một cuộc diễn binh như thế là vào năm 1991, khi quân đội lật đổ chế độ Saddam Hussein ở Iraq chỉ sau 43 ngày giao tranh.

Trong lễ diễn binh năm đó cựu TT George H.W.Bush cùng tướng Norman Schwarzkopf có mặt trên lễ đài có kính chống đạn, để dự khán các giàn hỏa tiễn Patriot, các xe thiết giáp Bridley, xe tăng M1-A Abrams và 4 máy bay tàng hình F-117 bay qua. Lễ diễn binh năm đó tốn hết 12 triệu đô la, nhưng sẽ là 22 triệu đô la tính theo thời giá hiện nay.

Trần Vũ

The post Vì sao TT Trump có ý tưởng diễn binh? appeared first on Nhật Báo Calitoday.

Related posts