Nhật giúp tàu cho Palau chống đánh cá lậu

Tổ chức Nippon Foundation, trụ sở ở Nhật Bản tài trợ tàu tuần tra cho Palau để hỗ trợ cho quốc gia nhỏ bé ở Thái Bình Dương này trong nỗ lực chống lại hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp.

AFP cho biết tin vừa nêu vào ngày 14 tháng Hai, dẫn lời của Tổng thống Palau Tommy Remengesau rằng việc bảo tồn tài nguyên đại dương của quốc gia là vô cùng quan trọng và tàu tuần tra mới “Kedam” vừa được tặng sẽ tăng cường khả năng giám sát.

Tổng thống Tommy Remengesau phát biểu tại buổi lễ nhận tàu tuần tra “Kedam” vào ngày 13 tháng Hai rằng Palau có đến 99% diện tích là biển, nhưng nước này phải đối diện với nhiều vấn đề từ bên ngoài gây ra, gồm cả việc đánh bắt cá bất hợp pháp và lén lút. Ông Tổng thống Palau nhấn mạnh chiếc tàu tuần tra sẽ giúp Palau giải quyết thách thức quan trọng này trong thời gian tới.

Tổ chức Nippon Foundation tài trợ cho Palau chiếc tàu dài 41 mét và sẽ trả chi phí xăng dầu cũng như bảo trì cho tàu “Kedam” đến năm 2027.

Tổ chức Sasakawa Peace Foundation, một tổ chức có liên hệ với Nippon Foundation, sẽ huấn luyện và trả lương cho đội ngũ nhân viên làm việc trên tàu trong cùng thời gian đến năm 2027.

Trong những năm vừa qua, Palau bắt giữ nhiều tàu đánh bắt cá bất hợp pháp đến từ Việt Nam, Philippines và Đài Loan.

Related posts