Thêm một số công ty bắt đầu ‘xa lánh’ NRA

NEW YORK, New York (AP) – Có thêm ba công ty hôm Thứ Sáu nói rằng họ chấm dứt các chương trình giảm giá đối với Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA), trong khi xem xét các đầu tư, thỏa thuận chia sẻ thương hiệu, và các quan hệ khác với kỹ nghệ súng, sau vụ thảm sát tại một trường trung học ở Florida làm 17 người chết.

Hiện đang có nhiều cuộc vận động trên mạng nhắm vào các công ty có giảm giá cho thành viên NRA, với hashtag “#BoycottNRA” trên Twitter.

Thành viên NRA thường được các khoản ưu đãi trên trang mạng của các công ty đối tác với tổ chức vận động quyền sử dụng súng này, từ bảo hiểm nhân thọ cho đến câu lạc bộ rượu.

Trong hai ngày liên tiếp, các công ty có tên đối tác với NRA ngưng làm ăn với tổ chức này, khi NRA tiếp tục chống kiểm soát súng, sau vụ thảm sát ở Florida, do Nicolas Cruz, một cựu học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland cầm súng AR-15 bắn vào học sinh và nhân viên nhà trường.

Công ty bảo hiểm MetLife Inc. ngưng chương trình giảm giá với NRA hôm Thứ Sáu.
Công ty cho thuê xe Hertz và công ty điện toán Symantec Corp. chế tạo kỹ thuật chống vi khuẩn Internet, Norton Antivirus, cũng làm tương tự.

Công ty Insurer Chubb Ltd. hôm Thứ Sáu nói rằng họ ngưng tham gia chương trình bảo hiểm cho người sở hữu súng của NRA, nhưng nói rằng đã thông báo chuyện này cách đây ba tháng.

Hai sự “xa lánh” này xảy ra một ngày sau khi công ty cho thuê xe Enterprise Holdings, cũng là sở hữu chủ của hai công ty thuê xe khác là Alamo và National, nói rằng họ cắt giảm các khoản giảm giá cho thành viên NRA.

First National Bank ở Omaha, một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ, hôm Thứ Năm cho biết họ ngưng chương trình thẻ tín dụng NRA Visa.

Các công ty khách sạn, bao gồm Wyndham Hotels và Best Western, cũng cho người sử dụng mạng xã hội biết rằng họ không còn là đối tác với NRA nữa, mặc dù không cho biết khi nào.

“Sự ‘xa lánh’ của các công ty nêu trên đối với NRA hoàn toàn khác với thời kỳ có các vụ nổ súng chết người hàng loạt trước đây, bao gồm vụ ở trường tiểu học Sandy Hookk Elementary ở Connecticut năm 2012 làm 26 người chết, và vụ nổ súng ở Las Vegas năm 2017 làm 58 người chết,” ông Bob Spitzer nói.

Ông là một nhà khoa học chính trị tại đại học State University of New York College ở Cortland và là một học giả về chính trị liên quan đến súng.

Ông Spitzer nói rằng các sự “xa lánh” này xảy ra có vẻ là hậu quả của phản ứng do cuộc vận động của các học sinh đưa ra, sau vụ thảm sát ở Florida.

Tuy nhiên, ông cũng nói là còn quá sớm để biết cuộc vận động này có đủ lớn để thay đổi cuộc tranh luận về súng hiện nay hay không. (Đ.D.)

The post Thêm một số công ty bắt đầu ‘xa lánh’ NRA appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts