Tản mạn hạnh nhân ở Cali

Tiểu Vân P.

LGT: Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội để giải tỏa những tâm tư, những nỗi niềm. Mục “Viết Cho Nhau” do phóng viên Ngọc Lan phụ trách. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Viết Cho Nhau), 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, hay email: Ngoclan@nguoi-viet.com.

Có lẽ hầu hết mọi người đều biết, trong tất cả các loại hạt, thì hạt hạnh nhân (almond) là loại hạt có nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Các vị bác sĩ thường khuyên chúng ta nên ăn hạt hạnh nhân mỗi ngày để giúp giảm nguy cơ bệnh tim, giảm béo phì, kể cả phòng chống tiểu đường và bệnh Alzheimer. Vì hạnh nhân rất giàu vitamin E, calcium, magnesium, potassium, protein, fiber …, nhất là healthy unsaturated fats. Mỗi ngày chúng ta chỉ cần ăn khoảng 23 hạt hạnh nhân thì đã hấp thụ được 13g chất béo không bão hòa (unsaturated fats) rất có lợi cho sức khỏe do nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngược lại với chất béo bão hòa (saturated fats) có trong mỡ , da động vật chỉ tổ cho tim mình về hưu sớm

Vậy mọi người có biết, cái nôi của hạt hạnh nhân thần thánh này là ở California không? Hiện giờ vườn hạnh nhân nơi tôi ở đang mùa trổ hoa. California là một trong vài nơi trên trái đất này có thổ nhưỡng thích hợp nhất để trồng cây hạnh nhân. Theo thống kê của USDA, lượng hạt hạnh nhân sản xuất tại Cali cung cấp cho 99% thị trường Mỹ và 80% thị trường quốc tế.

Đời sống một cây hạnh nhân khoảng từ 30-40 năm. Chỉ cần trồng hai năm đã ra trái, nhưng thời điểm sai trái là khi cây năm tuổi trở lên. Trung bình một chủ vườn hạnh nhân cần đầu tư vốn liếng khoảng $6,000 cho một acre ( 4,000 mét vuông, hay 0,4 hecta ) thì mỗi năm thu hoạch được 1,800 lbs/acre . Với giá $5/lb , mà hiện nay tổng diện tích trang trại hạnh nhân ở Cali đã hơn 800,000 acre thì giới phân tích kinh tế quả không ngoa khi đã so sánh ngành hạnh nhân tiền tỷ này là “The new gold rush.”

(Hình: Tác giả cung cấp)

Hoa hạnh nhân đâm nụ từ tháng 11, nở tưng bừng từ tháng 2 đến tháng 3, nên ai mê cảnh rừng hoa trắng tinh này thì nhanh chân ghé đến chụp hình. Sau đó cây ra trái và họ sẽ thu hoạch từ tháng 8-10 .

Tuy nhiên cây hạnh nhân này cũng xài khá tốn nước, trong khi tiểu bang Cali đang chịu nạn hạn hán mấy năm nay thì lúc nào cũng phải duy trì 10% lượng nước cho các trang trại hạnh nhân. Bây giờ hiện đại lắm, hệ thống tưới nước cho cây là hệ thống ngầm. Nên nhìn hình chụp mặt đất có vẻ khô ráo, mà bên dưới té ra rất ẩm. Khi các nàng mẫu điệu như tôi vừa nện giày cao gót đi vào vườn thì hỡi ôi, nó lún dần, lún dần đến khi mình… lùn xịt! Với khẩu hiệu hy sinh vì nghệ thuật, dù thời tiết giá lạnh căm và giày bị chôn dưới sình, mẫu điệu và thợ ảnh vẫn xuất sắc hoàn thành bộ ảnh, trong khi bác nông dân lái xe gì to đùng chạy tới chạy lui từng hàng cây nhưng lịch sự né hàng này ra cho du khách ẹo!

Hy vọng tấm hình lung linh dưới đây đủ sức lôi kéo các bạn chịu khó đọc hết bài viết khô khan toàn số liệu, ngõ hầu hiểu rõ thêm chút đỉnh về một phần ngành nông nghiệp Cali quê tôi!

The post Tản mạn hạnh nhân ở Cali appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts