Giải mã ngôn ngữ cá heo

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Các nhà nghiên cứu tại Thuỵ Điển đã tiến hành một dự án kéo dài 4 năm nhằm giải mã một trong những “ngôn ngữ” động vật phức tạp nhất hành tinh, đó chính là ngôn ngữ giao tiếp của cá heo.

Với những tiếng nhấp và huýt sáo, rõ ràng là ba chú cá heo này đang trao đổi với nhau điều gì đó, trong lúc đợi các huấn luyện viên tại Công viên Động vật Hoang dã Kolmarden Thuỵ Điển cho ăn.

Cá heo không có dây thanh quản, cho nên âm thanh phát ra từ những lỗ hơi phía trên đầu, và chúng ta chỉ có thể nghe được một phần những âm thanh mà chúng phát ra.

Ông Mats Almundin, cố vấn cao cấp Động vật học, cho biết: “Chúng sử dụng những tần số âm thanh mà chúng ta không nghe thấy được, lên tới 150 kilohertz. Chính vì vậy, chúng ta phải sử dụng các thiết bị chuyển đổi để đưa những tần số âm thanh đó xuống mức mà con người có thể nhận biết.”

Trong khi sử dụng một chiếc microphone dưới nước để thu tiếng cá heo, ông Almundin nhận thấy những dao động nhất định.

Ông Mats Almundin nói: “Chúng tôi phát hiện một sự cộng hưởng giữa tiếng huýt sáo và âm thanh âm tần cao mà chúng tôi nghĩ rằng đó là tiếng cười khúc khích. Thế đấy, chúng tôi chỉ biết chút chút thôi, không nhiều.”

Để có thể tìm hiểu kĩ hơn, các nhà khoa học đến từ Viện Công nghệ Hoàng gia Thuỵ Điển đã phối hợp cùng với công ty phân tích ngôn ngữ Gavagai AB.

Những âm thanh do cá heo phát ra được số hoá, rồi được phân tích bởi một phần mềm tinh vi để xem xem những âm thanh nào phát ra trong những tình huống cụ thể nào, rồi từ đó tìm ra được những mô hình, cũng như ý nghĩa của chúng.

Tuy nhiên, để hiểu được ngôn ngữ cá heo, loài người có thể phải cần phát triển cả một hệ ngôn ngữ khác.

Ông Robert Eklund, Phó giáo sư Ngữ âm học tại ĐH Linkoping, cho biết: “Chúng ta có một loài động vật thông minh , bên cạnh một loài khác cũng khá thông minh, và chúng ta có hệ thống ngôn ngữ riêng của mình. Cá heo cũng vậy. Và làm thế nào để vượt qua những khác biệt, và giao tiếp được với nhau? Ở một khía cạnh nào đó, đúng, chúng ta có thể, và chúng ta biết điều đó, nhưng chúng ta có thể mở rộng điều này tới mức nào?”

CEO của Gavagai, ông Lars Hamberg, cho biết việc phá vỡ rào cản ngôn ngữ giữa con người và động vật có thể mang đến những thành quả quan trọng.

Ông Lars Hamberg, CEO của Gavagai AB, nói: “Chỉ cần có khả năng giao tiếp với loài vật ở một mức độ nào đó có thể mang lại cho chúng ta nhiều góc nhìn mới, không chỉ về các động vật khác, mà còn về chính bản thân chúng ta.”

Ông Hamberg cho rằng việc hiểu ngôn ngữ cá heo có thể giúp các nhà khoa học máy tính phát triển công nghệ nhận diện tinh vi hơn.

Related posts