TT Trump bị nông gia phản đối trong vụ đánh thuế hàng Trung Quốc

DES MOINES, Iowa (AP) — Từ các chủ trại nuôi heo ở Iowa cho tới trại trồng táo ở Washington và các nhà làm rượu ở California, giới nông gia đang bày tỏ sự bất mãn cao độ vì bỗng dưng bị đưa vào giữa lằn đạn của cuộc chiến thương mại có thể xảy ra với Trung Quốc, chính vì hành động của vị tổng thống mà nhiều người trong giới này từng bầu lên.

Sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo kế hoạch tăng thuế quan lên một số mặt hàng nhập cảng, gồm cả thép từ Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh hôm Thứ Sáu đưa ra đe dọa sẽ đáp lại bằng cách tăng thuế lên tới 25% vào các sản phẩm Mỹ như thịt heo, và 15% vào các mặt hàng như rượu vang, táo, ethanol, và thép ống.

Ông Wayne Humphreys, một nông gia trồng bắp và đậu nành cùng nuôi heo và bò ở gần Columbus Junction, tiểu bang Iowa, nói rằng chính phủ và nông gia Mỹ từng đầu tư nhiều thời giờ, khả năng và tiền bạc để phát triển các thị trường cho sản phẩm của mình trên toàn thế giới, nhưng nay “chỉ với một chữ ký, tất cả các đầu tư đó đang bị đe dọa.”

Nói chung, các nông gia Mỹ bán gần $20 tỷ sản phẩm sang Trung Quốc vào năm 2017.

Kỹ nghệ thịt heo Mỹ bán sang Trung Quốc số lượng trị giá $1.1 tỷ, khiến quốc gia này là thị trường lớn thứ ba của thịt heo Mỹ.

“Không ai chiến thắng trong các hành động trả đũa qua lại của cuộc chiến thương mại, nhất là các nông gia và người tiêu thụ,” theo chủ tịch các nhà sản xuất thịt heo Mỹ, ông Jim Hiemerl, một chủ trại heo ở Johnstown, Ohio.

Giới nông gia Mỹ mạnh mẽ ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, nhưng nay họ bắt đầu lo ngại về cách ông đối phó với tình trạng thâm thủng cán cân thương mại với thế giới.

“Khi ông ấy bắt đầu làm hại thành phần này trong nền kinh tế, những người từng mạnh mẽ ủng hộ ông, tôi nghĩ rằng điều này sẽ gây thiệt hại cho ông. Thật sự là vậy,” theo lời ông Dave Struthers, một nông gia nuôi heo, trồng bắp, đậu nành và cỏ trong trang trại rộng 1,100 mẫu của gia đình, nằm cách Des Moines chừng 30 dặm về phía Đông Bắc.

Trong khi đó, các chủ trại táo Mỹ, vốn chỉ mới vào được thị trường Trung Quốc từ năm 2015 nhưng nay hiện là thị trường lớn thứ 10 và tiếp tục phát triển, bày tỏ sự lo ngại rằng các nỗ lực của họ sẽ bị thiệt hại vì tăng thuế quan.

“Chúng tôi đang cạnh tranh và đang chiến thắng với mức xuất cảng sang Trung Quốc từ con số không lên tới 2.5 triệu thùng táo mỗi năm,” theo lời ông Jim Bair, tổng giám đốc Hiệp Hội Trồng Táo Mỹ.

Ông cảnh cáo rằng các chủ trại táo Mỹ sẽ bị tổn thương “trong một cuộc chiến mà chúng tôi không khởi đầu và cũng không muốn có.” (V.Giang)

The post TT Trump bị nông gia phản đối trong vụ đánh thuế hàng Trung Quốc appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts