Houston: Biểu tình trước sứ quán CSVN

Trong năm 2017, nhà nước cộng sản Việt Nam đã gia tăng đàn áp bắt bớ và giam cầm trên 150 nhà đấu tranh cho dân chủ hay tôn giáo một cách ôn hòa. Ngày 05 tháng 04 năm 2018 đã có sáu anh chị em trong Hội Anh Em Dân Chủ  là luật sư Nguyễn Văn Đài , kỹ sư Phạm Văn Trội, mục sư Nguyễn Trung Tôn, nhà báo tự do Trương Minh Đức, ông Nguyễn Bắc Truyển và cô Lê Thu Hà bị đem ra xử tại Hà Nội  theo điều 79.

Hội Anh Em Dân Chủ dù chỉ mới hoạt động 5 năm nhưng đã góp phần tạo dựng cho phong trào qua các nổ lực Xây Dựng Xã Hội Dân Sự, cổ võ cho Dân Quyền và luôn sát cánh đồng hành với bà con Dân Oan , Công Nhân, Ngư Dân trong các vụ khiếu kiện . Họ còn là chất keo nối kết sự hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa các đoàn thể bạn cho các mục tiêu chung.

Nhưng trước đó vào ngày 04 tháng 04 năm 2018, lúc 10 sáng Ủy Ban Phối Hợp Đấu Tranh Chính Trị đã tổ chức cuộc biểu tình trước tòa lãnh sự quán Việt Cộng số 5251 Westheimer Houston TX 77056 để hổ trợ  những người đấu tranh quốc nội và phản đối nhà nước cộng sản Việt Nam đàn áp, bắt bớ giam cầm những người tranh đấu cho Tự Do dân Chủ và Toàn Vẹn lãnh Thổ.

Mặc dầu trời trở lạnh, với những cơn gió mạnh xuyên qua áo và cũng là ngày làm việc nhưng số người tham dự trên 30 người. Ông Đặng Quốc Việt đại diện cho ban tổ chức, anh Trần Hùng đại diện cho cộng đồng NVQG, ông Lê Văn Sanh, ông Lê Thực, ông Lê Phát Minh, ông Nam, Bác Sĩ Vũ, em Nguyễn Nghiã đã tuần tự lên phát biểu ý kiến. Có sự tham dự của đài truyền hình SGN, đài BYN media, radio Tiếng Nước Tôi và nhiều hội đoàn cùng với nhiều đồng hương đã có lòng với quê hương và biết thương những người anh em dân chủ đã hết lòng hy sinh, cuộc sống, tánh mạng vì tự do dân chủ. Xen kẻ với những người phát biểu ý kiến là những bài hát đấu tranh rất hùng hồn.

Cuộc biểu tình chấm dứt lúc 2 giờ chiều với bài hát dậy mà đi. Những người tham dự đều muốn đem tiếng nói của mình đến những người đại diện cho CSVN  trong tòa lãnh sự thấu hiểu tâm tình của người Việt hải ngoại. Nhưng có lẻ những lời kêu gọi đó chẳng chuyển lòng sắt đá, nguội lạnh của người CS vô thần nên trong ngày ra tòa ngày 5 tháng 4 vừa qua, một trong những sáng lập viên của hội, ông Nguyễn Văn Đài, bị kết án 15 năm tù giam và 5 năm quản chế. Ký giả Trương Minh Đức và blogger Nguyễn Trung Tôn bị kết án 12 năm tù giam và 3 năm quản chế. Nguyễn Bắc Truyển, một sáng lập viên khác, bị 11 năm tù giam và 3 năm quản chế. Lê Thu Hà, một blogger nữ, bị kết án 9 năm tù giam và 2 năm quản chế. Và người thứ sáu, Phạm Văn Trội bị 7 năm tù giam và một năm quản chế.

Ông Daniel Bastard, Giám đốc văn phòng Á Châu Thái Bình Dương của RSF lên tiếng cho rằng “những bản án này cực kỳ lố bịch. Cái gọi là tội của những thành viên Hội Anh Em Dân Chủ chỉ là đăng tải bài vở kêu gọi tôn trọng nhân quyền tại Việt Nam. Mức độ nặng nề của bán án chỉ có một lý giải – là nhằm để răn đe những ai dám lên tiếng về những vấn đề mà quần chúng quan tâm.”

 Tuyết Hồng

Related posts