Việt Nam xiết chặt quy định về chất lượng: Số lượng ô tô nhập khẩu giảm trong quý I/2018

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, 3 tháng đầu năm 2018 Việt Nam nhập khẩu 4.200 xe ô tô với tổng trị giá 118 triệu USD, giảm 84% về lượng và 75% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Mạng báo Thanhnien loan tin này hôm 1/5.
2018 là thời điểm bắt đầu miễn thuế nhập khẩu xe có tỉ lệ nội địa hoá trên 40% từ ASEAN vào Việt Nam và điều này giúp cho các loại xe nhập khẩu giá rẻ có cơ hội đổ bộ vào Việt Nam. Do đó, nhiều nhà sản xuất đã chuẩn bị sẵn cho tình huống này và chuyển dần sang nhập khẩu xe từ khu vực ASEAN thay vì lắp ráp trong nước nhu Honda, Toyota.
Vào tháng 1/2018, Việt Nam ban hành quy định yêu cầu ô tô nhập khẩu phải có chứng nhận chất lượng từ quốc gia sản xuất cũng như chứng nhận kiểm định chất lượng của từng lô hàng. Điều này buộc các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản phải tạm dừng xuất khẩu sang Việt Nam và hiện chỉ có Honda Motor còn duy trì hoạt động này.
Theo Nikkei của Nhật, hãng Mitsubishi của Nhật Bản dự kiến sẽ sớm có thể nối lại việc xuất khẩu ô tô vào Việt Nam trong tháng 6 tới sau khi nhạn được chứng nhận chất lượng từ các cơ quan chức năng Thái Lan. Pajero Sport SUV và Mirage subcompact là một trong số những dòng xe sẽ sớm được xuất khẩu trong nay mai.
Trả lời tạp chí Nikkei của Nhật Bản, ông Morikazu Chokki, chủ tịch kiêm CEO của Mitsubishi Motors (Thái Lan) cho biết Việt Nam là một thị trường quan trọng của và hãng này và hãng đang theo dõi chặt chẽ động thái của chính phủ để tiếp tục lại hoạt động xuất khẩu.
Trước khi tạm dừng xuất khẩu ô tô sang Việt Nam, sản lượng xuất khẩu của Mitsubishi Motors sang Việt Nam đang tăng lên với khoảng 4.400 xe, được xuất khẩu trong thời gian từ tháng tháng 3/2017 đến cuối tháng 12/2017,  đồng nghĩa với việc hết tháng 3 năm 2018, hãng này sẽ xuất khẩu được tổng cộng 4.900 chiếc.
Ông Osamu Masuko, Giám đốc điều hành của Mitsubishi Motors cho biết với sự tăng trưởng của thị trường Việt Nam, Mitsubishi Motors đang “cân nhắc” thành lập nhà máy riêng của mình ở Việt Nam.

Related posts