Illinois: Bảo tàng có thể phải bán di vật của cố TT Lincoln để trả nợ

CHICAGO, Illinois (NV) – Tiểu bang Illinois, quê nhà của Tổng Thống Abraham Lincoln, đang trong tình trạng suy thoái tài chánh, đến nỗi có thể phải bán đi một số di vật quý báu của ông.

Bản tin của tờ báo địa phương Chicago Tribune cho hay cơ quan bất vụ lợi hiện đang tài trợ cho viện bảo tàng và thư viện Abraham Lincoln nói rằng các di vật quý báu liên hệ đến vị tổng thống thứ 16 này có thể sẽ phải bán đi để trả món nợ đã mượn để mua các di vật này khoảng một thập niên trước đây.

“Nếu chúng tôi không có được sự trợ giúp tronng thời gian ngắn sắp tới để trả phần lớn hoặc trả hết số nợ $9.7 triệu còn lại, chúng tôi không có giải pháp nào khác hơn là đưa số di vật này ra bán đấu giá, và có thể dẫn đến việc công chúng không bao giờ còn có cơ hội nhìn thấy chúng,” theo Lincoln Library Foundation cho hay hôm Thứ Năm.

Các giới chức cơ quan này đã lên tiếng báo động sau khi có cuộc họp với các phụ tá của Thống Đốc Bruce Rauner hồi tháng này và không có được sự hứa hẹn trợ giúp nào. Họ trước đó cũng ba lần đặt vấn đề với quốc hội tiểu bang mà không có câu trả lời.

Một phát ngôn viên của Thống Đốc Rauner gọi bảo tàng viện Lincoln là “hạt ngọc của tiểu bang,” nhưng không nói gì về vấn đề tài chánh.

Tiểu bang Illinois đang trong tình trạng nợ nần trầm trọng, với số tiền thiếu hụt lên tới nhiều tỷ đô la, dù rằng có việc tăng thuế hồi năm ngoái. (V.Giang)

The post Illinois: Bảo tàng có thể phải bán di vật của cố TT Lincoln để trả nợ appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts