Hãng GAP xin lỗi Trung Quốc về áo in hình bản đồ

Hãng bán lẻ quần áo hiệu GAP của Hoa Kỳ vào tối ngày 14 tháng 5 đưa ra lời xin lỗi trên mạng xã hội của hãng tại Trung Quốc về bản đồ in trên áo thun bị cho là ‘sai lạc’.

AP loan tin vào ngày 15 tháng 5 về tuyên bố của GAP đối với lỗi không cố ý và hứa sẽ kiểm tra kỹ lưỡng hơn trong tương lai. Đối với những áo thun có in hình bản đồ bị nói là ‘sai lạc’ sẽ được thu hồi và cho tiêu hủy.

Biện pháp của GAP được thực hiện sau khi cư dân mạng tại Hoa Lục truyền đi hình ảnh áo thun hiệu GAP in hình bản đồ Trung Quốc không có nam Tây Tạng, Biển Đông và Đài Loan. Hình được chụp tại một cửa hàng GAP ở Canada.

Cũng tin liên quan, vào ngày 14 tháng 5, truyền thông Việt Nam đưa tin một nhóm du khách Trung Quốc đến Cam Ranh mặc áo thun in hình bản đồ Hoa Lục với đường đứt khúc 9 đoạn, hay thường được gọi là ‘đường lưỡi bò’.

Vụ việc được phát hiện tối ngày 13 tháng 5 sau khi nhóm du khách làm thủ tục nhập cảnh. Lúc họ cởi áo khoác ngoài thì mới lộ ra áo in hình bản đồ với ‘đường lưỡi bò’ như thế.

AFP vào ngày 15 tháng 5 dẫn lời một viên chức không muốn nêu tện tại Sân bay Cam Ranh rằng cơ quan chức năng có yêu cầu số du khách thay áo in đường lưỡi bò mới được rời sân bay.

Một số cư dân mạng Việt Nam cũng được trích dẫn yêu cầu trục xuất ngay những du khách Trung Quốc mặc áo có in hình bản đồ với đường lưỡi bò.

Đây không phải là lần đầu tiên ngành du lịch Việt Nam phát hiện ra những sai phạm về chủ quyền từ phía Trung Quốc.

Đường lưỡi bò do Bắc Kinh vạch ra để tuyên bố chủ quyền gần trọn Biển Đông. Ngoài Trung Quốc, Đài Loan; Brunei, Malaysia Philippines và Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Related posts