Năm 2020, nhà mới ở California phải có năng lượng mặt trời

(Cnbc.com) – Hôm 9 Tháng Năm, nhà chức trách California đã đồng thanh chấp thuận một kế hoạch có tính cách lịch sử, sẽ đòi hỏi hầu hết những căn nhà mới trong tiểu bang phải có những tấm năng lượng mặt trời trên mái nhà để biến ánh sáng mặt trời thành điện năng, bắt đầu vào năm 2020.

Với biện pháp trên, California trở thành tiểu bang đầu tiên trong nước sẽ bắt buộc việc lắp đặt năng lượng mặt trời cho hầu hết những căn nhà biệt lập cũng như những tòa nhà chung cư lên tới ba tầng cho nhiều gia đình, kể cả loại nhà condo và những chung cư phức hợp. Nhưng vài chuyên viên cảnh cáo rằng phí tổn gia tăng để xây dựng nhà mới sẽ chỉ làm tệ hại hơn cho cuộc khủng hoảng nhà ở tại tiểu bang.

Sự bó buộc về năng lượng mặt trời được dự trù sẽ tăng thêm trung bình khoảng $9,500 vào phí tổn của những căn nhà mới, nhưng theo tiên đoán sẽ được bù lại nhờ việc tiết kiệm năng lượng lâu dài của hệ thống điện mặt trời.

Sự bắt buộc, được Ủy Ban Năng Lượng California chấp thuận với 5 phiếu thuận và không có phiếu chống, nằm trong việc cải tiến của tiểu bang trong năm 2019 về các tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng và các nỗ lực đang diễn ra để giảm bớt việc phóng thải các chất khí gây hiệu ứng nhà kính. Khu vực xây dựng của tiểu bang là nguồn phóng thải khí nhà kính lớn hàng thứ nhì khi xét tới các nhiên liệu mỏ để chạy các nhà máy phát điện.

Đây là một quyết định mà không ai có thể phủ nhận có tính cách lịch sử cho tiểu bang và toàn thể Hoa Kỳ, theo lời bà Abigail Ross Hopper, chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Hiệp Hội Kỹ Nghệ Năng Lượng Mặt Trời, một hiệp hội thương mại với khoảng 1,000 công ty hội viên.

Tin tức về việc tiểu bang đông dân nhất trong nước bắt buộc những căn nhà mới phải có năng lượng mặt trời là một thắng lợi cho các công ty năng lượng mặt trời và khiến các chứng khoán kỹ nghệ cao hơn hôm Thứ Tư.

Một cách tổng quát, chúng ta hy vọng với sự bắt buôc của California, vài công ty trong kỹ nghệ năng lượng mặt trời và năng lượng có thể tái tạo sẽ có lợi, kể cả các công ty sản xuất các tấm năng lượng mặt trời và các bộ phận phụ thuộc, cũng như những người trợ giúp trong việc lắp đặt và bảo đảm việc sử dụng năng lượng một cách hiệu quả, theo ông Dave Fanger, tổng giám đốc của công ty đầu tư Swell Investing.

Hành động của Ủy Ban Năng Lượng California về các tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng xây dựng 2019 cũng áp dụng cho mọi thứ, từ các hệ thống thông gió hiện nay cho tới phẩm chất không khí bên trong. California cập nhật các tiêu chuẩn tiết kiệm ba năm một lần, và mục tiêu cuối cùng của tiểu bang là những căn nhà có mức tiêu thụ năng lượng thuần bằng số không và giúp chúng tự túc về năng lượng một cách có hiệu quả.

Hiệp Hội Kỹ Nghệ Xây Dựng California (CBIA) ước lượng rằng hiện giờ chỉ có từ 15 đến 20% nhà biệt lập đã được xây dựng tại California có lắp đặt những tấm năng lượng mặt trời.

Chính sách về năng lượng mặt trời cũng cung cấp các biện pháp thay thế hoặc một số ngoại lệ đối với những căn nhà hoặc chung cư ở những nơi bị che nắng vì cây cối, ống khói hoặc những kiến trúc lân cận. Cũng có những quy định đặc biệt được áp dụng cho những căn nhà không đủ chỗ trên mái để lắp đặt năng lượng mặt trời.

Phí tổn trả trước cao hơn

Ủy ban ước lượng sự bắt buộc về năng lượng mặt trời sẽ tăng một con số trung bình khoảng $9,500 vào phí tổn trả trước của những căn nhà biệt lập nhưng tiết kiệm được khoảng $19,000 về năng lượng trong thời gian 30 năm.

Đối với các chủ nhà, ủy ban ước lượng rằng các tiêu chuẩn sẽ tăng khoảng $40 vào khoản thanh toán hàng tháng trung bình trong thời gian 30 năm nhưng chính yếu tiết kiệm cho người tiêu thụ khoảng $80 trong các hóa đơn sưởi ấm, làm mát và thắp sáng.

Sự thiếu hụt nhà có giá phải chăng

Tuy nhiên, những phí tổn trả trước khá cao khi đòi hỏi các tấm năng lượng mặt trời ở những căn nhà mới. Sự bó buộc cũng được ban hành vào một lúc California đang đối phó với tình trạng thiếu hụt nhà ở và sự khó khăn trên toàn tiểu bang về loại nhà mà nhiều người đủ sức để mua.

Sự thiếu hụt nhà có thể kham nổi có lẽ là vấn đề số một đối với người dân California hiện nay, theo lời ông Lucas Davis, một phụ tá giáo sư tại trường Đại Học Berkeley của California. Ông tin rằng nhà chức trách California có thể phạm một sai lầm khi thông qua sự bó buộc về năng lượng mặt trời.

Theo ông Davis, càng có nhiều năng lượng mặt trời trên mái nhà, giá điện càng lên cao trong tiểu bang. Điều đó có nghĩa những chủ nhà không có điện mặt trời sẽ phải trả hóa đơn năng lượng của họ cao hơn.

Nhưng vài người ủng hộ tin rằng phí tổn của loại năng lượng có thể tái tạo sẽ giúp giảm bớt phí tổn điện trong dài hạn và đưa tới sự tiết kiệm cho tất cả mọi người tiêu thụ. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Ghi nhận những nỗ lực của con”(Phần 1)

The post Năm 2020, nhà mới ở California phải có năng lượng mặt trời appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts