‘Đậu hũ Hồng Kông’ giữa lòng Sài Gòn

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một món ăn kiểu đường phố ở Hồng Kông nhưng hiện diện tại Sài Gòn và được đông đảo thực khách ưa thích. Đó là món đậu hủ lên men, tại quán mang tên Đậu Hủ Thúi, số 84 đường số 9, phường 8, quận 11.

Quán “Đậu Hủ Thúi,” dù tên gọi có thể gây dị ứng, nhưng khi thưởng thức, món ăn này khá hấp dẫn, có mùi tương tự mùi trứng vịt bị vữa. Món đậu hủ này được xem là một trong những món ăn độc đáo của ẩm thực Trung Quốc, và từ lâu đã trở thành món ăn đường phố hấp dẫn ở Hồng Kông và Đài Loan.

Dĩa đậu hủ Hồng Kông trước mặt chúng tôi trông bình thường, cũng giống như dĩa đậu hủ chiên giòn trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng sự thật có khác, món đậu hủ Hồng Kông đã phải qua một giai đoạn chế biến công phu, để trở thành món ăn trước mặt thực khách.

Đậu hủ Hồng Kông cũng được làm từ đậu nành, sau đó được ủ với nước cốt, gồm sữa, rau cải, thịt, ít nhất 6 tháng, tới khi đậu hủ lên men. Tại nhiều nơi ở Trung Quốc, nước cốt để ủ đậu hủ cho lên men, thường là mù tạt xanh, măng tre, thảo dược trong thuốc Bắc, tôm khô.

Thưởng thức cũng có nhiều cách, kể từ khi chế biến đậu hủ lên men trở thành món ăn. Có thể đem hấp hoặc tiềm đậu hủ, cắt nhỏ đậu hủ để xào hoặc chiên giòn. Món đậu hủ Hồng Kông tại quán là những miếng đậu hủ chiên giòn, vàng hượm.

Đậu hủ chiên giòn được ăn kèm với cải bắp làm chua, hoặc kim chi, cùng với tương ớt, tương đen, đậu đen xắt nhỏ… Đặc biệt là chén nước xốt dùng với đậu hủ chiên giòn, thứ nước xốt được pha chế với nước tương, giấm, ớt sa tế.

Dĩa đậu hủ chiên. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Những thực khách tại quán từng đi du lịch tại Hồng Kông cho biết, trên nhiều đường phố ở đây, người ta thường vừa đi vừa thưởng thức món đậu-hủ-chiên-huyền-thoại. Món đậu hủ lên men để làm các món ăn vốn có truyền thuyết cảm động, khi phát sinh món ăn này tại Trung Quốc.

Người ta kể rằng, vào thời vua Khang Hy, có một chàng thư sinh nhà nghèo, lận đận khoa cử. Trong khi chờ khóa thi tiếp sau, chàng thư sinh túi đã cạn tiền, không thể về nhà, phải tìm kế mưu sinh ở chốn kinh thành. Chàng thư sinh chọn cách làm đậu hủ để bán lấy tiền, nhưng thường khi bán đậu hủ rất ế ẩm, chàng chợt nảy ý: đem cắt đậu hủ thành từng miếng nhỏ, cho vào chum và ướp muối.

Ít ngày sau, chàng thư sinh mở chum, đậu hủ được ướp đã tỏa ra mùi vị rất lạ, nếm thử thấy ngon. Chàng thư sinh đem những miếng đậu hủ ấy ra bán, được nhiều người chiếu cố. Từ đó, đậu hủ ướp muối của chàng thư sinh biến thái ra đậu hủ ủ nước cốt lên men, dần dần lan rộng, trở thành món ăn độc đáo của Trung Hoa.

Truyền thuyết kể trên đã ít nhiều góp phần vào món đậu hủ lên men, để nhiều người ưa thích món ăn này thấy thêm phần thú vị khi thưởng thức. Nhiều người đã gọi món ăn này là “đậu hủ huyền thoại,” thay vì gọi bằng cái tên đậu hủ thúi, nghe dị ứng.

Chúng tôi thì gọi món ăn này là “đậu hủ Hồng Kông,” một món ăn đường phố tại đây, được nhiều người Sài Gòn đi du lịch Hồng Kông chiếu cố, thưởng thức đặc-sản-xứ-người. Đông đảo thực khách Sài Gòn vẫn thường xuyên tới quán đậu hủ Hồng Kông tại đường số 9, quận 11, để thưởng thức món đậu hủ độc đáo, chế biến công phu, mà giá cả lại khá rẻ, với 14-15 ngàn đồng/dĩa. (Nguyễn Đạt)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post ‘Đậu hũ Hồng Kông’ giữa lòng Sài Gòn appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts