Phía Cộng Hòa đề nghị ‘giam gia đình di dân bất hợp pháp cùng một nơi’

WASHINGTON (AP) – Các giới chức đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội Mỹ hiện đang đưa ra đề nghị mới để chấm dứt việc phân ly gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới, bằng cách giam giữ họ cùng chỗ với nhau, dù rằng phải nhốt trẻ nhỏ lâu hơn.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đang sửa lại một dự luật sau khi có sự phản đối mạnh mẽ từ công chúng về chính sách của chính phủ Trump hiện nay. Sự thay đổi này sẽ gồm nới lỏng các quy định, theo đó chỉ được giam giữ trẻ nhỏ trong 20 ngày. Thay vào đó, quy định mới sẽ cho phép giam trẻ chung với cha mẹ trong thời gian dài.

Dự luật mới cũng cho phép Bộ Nội An dùng ngân khoản $7 tỉ đang có để trả cho các trung tâm giam giữ.

Trong khi đó, tại Thượng Viện, phía Cộng Hòa đang tìm cách đưa ra một dự luật theo đó cho phép giam các gia đình chung với nhau và có biện pháp nhanh chóng trục xuất họ.

Nhân vật đứng hàng thứ nhì của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, ông John Cornyn, ở tiểu bang Texas, nói rằng họ đang đề nghị có nơi an toàn và nhân đạo để giam giữ các gia đình này và họ sẽ ưu tiên được đưa ra trước các tòa án di trú để quyết định có trục xuất hay không.

Lãnh tụ khối đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, ông Mitch McConnell, ở tiểu bang Kentucky, nói với báo chí rằng tất cả các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đều ủng hộ dự luật này. Ông kêu gọi phía Dân Chủ hãy tiếp tay vì cần 60 phiếu để thông qua.

Tuy nhiên, trưởng khối thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện, ông Chuck Schumer, ở New York, nói phía Dân Chủ sẽ không hỗ trợ, lấy lý do rằng Tổng Thống Donald Trump hiện có đủ quyền hạn để giữ các gia đình di dân này với nhau.

“Hiện không có nhu cầu tạo thêm luật mới. Cũng không có nhu cầu cho cái gì khác. Ông Trump có thể tự mình làm được. Ông đã khởi sự thì ông phải ngăn chặn được việc này,” ông Schumer khẳng định. (V.Giang)

The post Phía Cộng Hòa đề nghị ‘giam gia đình di dân bất hợp pháp cùng một nơi’ appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts