Báo ‘lề phải’ hé lộ Will Nguyễn ‘sẽ được xử nhẹ’ trong phiên tòa ngày 20 Tháng Bảy

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 13 Tháng Bảy, truyền thông “lề phải” ở Việt Nam đồng loạt dẫn cáo trạng về anh Will Nguyễn, 35 tuổi, cư dân Houston, bị bắt và bị cáo buộc tham gia biểu tình ở Sài Gòn trước phiên xử dự trù diễn ra vào ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

Như vậy, anh Will Nguyễn là trường hợp thứ hai được chính quyền CSVN đem ra “xử tốc hành” chỉ hơn một tháng kể từ ngày bị bắt, sau cựu Bí Thư Sài Gòn Đinh La Thăng trong phiên tòa bị giới blogger cáo buộc “dàn dựng từ trước” vào đầu năm nay.

Cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân thành phố Sài Gòn viết: “Anh Will Nguyễn thường xuyên theo dõi tin tức đăng tải trên mạng xã hội liên quan đến Việt Nam nên biết thông tin có kêu gọi biểu tình phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng vào ngày 10 Tháng Sáu, 2018, tại công viên Hoàng Văn Thụ nên quyết định về Việt Nam để tham gia biểu tình phản đối. Trước khi về Việt Nam, anh Will đã nhắn tin trên mạng facebook trao đổi với một số người về tình hình và cách thức tham gia biểu tình.”

“Khi trao đổi, anh Will bày tỏ ý định lúc tham gia biểu tình thì không mang theo giấy tờ tùy thân và sẽ đánh trả lại và bỏ trốn trong trường hợp công an giải tán biểu tình,” cáo trạng cho biết thêm.

Văn bản này cũng mô tả: “Trong đoàn xuống đường ngày 10 Tháng Sáu, anh Will yêu cầu công an dời xe cho đoàn biểu tình đi qua nhưng không được chấp thuận. Anh này liền trèo lên xe bán tải kêu gọi mọi người trèo qua các xe để đi lên tiếp tục tiến về trung tâm thành phố. Anh cũng tham gia lật xe công an nhưng không được. Sau đó, anh dời các xe gắn máy dựng chắn trên lề đường để lấy đường cho người biểu tình đi qua…”

Anh Will Nguyễn bị truy tố tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 Bộ Luật Hình Sự CSVN 2015 và đối mặt với bản án 7 năm tù.

Tuy nhiên, cáo trạng cũng viết thêm rằng anh Will Nguyễn “được áp dụng tình tiết giảm nhẹ” theo quy định tại Điều 51 Bộ Luật Hình Sự 2015”: “Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải.”

Điều này lý giải cho việc anh Will Nguyễn xuất hiện trên truyền hình nhà nước và nói lời nhận tội bằng tiếng Việt như sau: “Tôi tiếc đã gây rắc rối cho những ai đi ra phi trường. Tôi đã gây kẹt xe và gây rắc rối cho gia đình tôi và bạn bè. Tôi sẽ không tham gia bất cứ hoạt động nào chống chính quyền (Việt Nam) nữa.”

Luật Sư Lê Công Định nhận định trên trang Facebook cá nhân rằng việc đưa anh Will Nguyễn ra xét xử “là bước lùi đầy xấu hổ của nhà cầm quyền Việt Nam” và dự đoán: “Nhà cầm quyền trót nuốt khúc xương này, bị nghẹn cổ và đang tìm cách nhổ ra sao cho đỡ nhục mặt trước bàn dân thiên hạ. Phiên tòa vì vậy chắc chắn sẽ được tổ chức vội vã cho có và đó là cách chữa thẹn duy nhất trong hoàn cảnh hiện nay, sau chuyến thăm của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo.”

“Anh Will Nguyễn sẽ nhận một bản án chiếu lệ với thời gian thụ hình hoặc bằng thời gian giam giữ và được trả tự do ngay sau phiên tòa, hoặc cùng lắm anh sẽ ở dư thêm vài tháng tù để nhà cầm quyền đỡ sượng sùng vì đã lỡ bắt và khởi tố anh,” Facebooker Lê Công Định viết.

Trong một diễn biến khác, nhiều blogger, trong đó có cô Victoria Nguyễn, em gái của anh Will Nguyễn, bày tỏ “sự thất vọng” về phát ngôn của Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến thăm Hà Nội cuối tuần qua.

Ông Pompeo được truyền thông quốc tế ghi nhận có “nêu trường hợp anh Will Nguyễn và khuyến khích có một ‘giải pháp nhanh chóng’ cho trường hợp của anh.”

Một số blogger đã trông đợi ông Pompeo mạnh miệng hơn với phát ngôn: “Will Nguyễn chỉ thực thi quyền tự do ngôn luận và phải được trả tự do ngay lập tức!” nhưng rốt cuộc ông này đã không nói như vậy. (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post Báo ‘lề phải’ hé lộ Will Nguyễn ‘sẽ được xử nhẹ’ trong phiên tòa ngày 20 Tháng Bảy appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts