Điện Cẩm Linh: hủy bỏ gặp gỡ thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Paris

AP – Hôm thứ tư 7/11 Điện Cẩm Linh cho hay Hoa Kỳ và Nga đã đồng ý không tổ chức cuộc gặp gỡ thượng đỉnh ở Paris, theo lời yêu cầu của chính phủ Pháp, nhằm tránh sự chú ý bị lệch đi ý nghĩa của ngày lễ kỷ niệm đánh dấu 100 năm kết thúc Đệ Nhất thế Chiến (1914-1918)

Được biết TT Trump và TT Putin có thể sẽ gặp nhau rất nhanh, nhưng họ sẽ không có một cuộc gặp gỡ và hội họp đầy đủ khi diễn ra lễ kỷ niệm 100 năm có tên là ‘Armistice Day’, theo lời ông Yuri Ushakov, cố vấn ngoại giao của Điện Cẩm Linh cho hay.

Ông Ushakov nói Paris đã bày tỏ lo ngại là cuộc hội nghị thượng đỉnh của TT Trump và TT Putin sẽ làm mờ nhạt ý nghĩa quan trọng của lễ kỷ niệm trăm năm kết thúc chiến tranh, vì thế các viên chức Nga-Mỹ đồng ý dời lại hội nghị như thế vào cuối tháng 11, khi hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ lại có mặt trong hội nghị G.20 ở Argentina.

Hôm thứ hai đầu tuần TT trump cũng lên tiếng cho hay ‘có thể ông sẽ không gặp ông Putin ở Paris’, nhưng sẽ gặp gỡ và nói chuyện với ông Putin tại hội nghị của nhóm G-20.

Putin. Photo Credit: AP

Theo lời ông Ushakov thì khi cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton sang thăm Nga trong tháng 10, ông Bolton và các viên chức Nga đã bàn về chuyện có khả năng cả hai nguyên thủ Mỹ và Nga sẽ đi thăm nhau trong tương lai.

Trong tháng 10, ông Bolton có cho báo chí hay là ‘Washington đã gửi lời mời TT Putin sang thăm Hoa Kỳ trong năm 2019, nhưng chưa cho biết ngày giờ chính xác, còn ông Ushakov thì nói “có thể cả hai lãnh tụ đi thăm quóc gia của nhau, nhưng vấn đền này chưa được thảo luận sâu rộng”

 

Đào Nguyên

The post Điện Cẩm Linh: hủy bỏ gặp gỡ thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Paris appeared first on Nhật Báo Calitoday.

Related posts