Số nữ ứng viên đắc cử Hạ Viện Mỹ năm nay lên mức kỷ lục

WASHINGTON, D.C. (AP) – Trong cuộc bầu cử Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Ba, ngày 6 Tháng Mười Một, đã có con số kỷ lục các nữ ứng viên giành chiến thắng, gần hai năm sau khi phụ nữ kéo xuống đường tuần hành trên đường phố Washington và ở các thành phố trên khắp nước Mỹ, để bày tỏ phản ứng của họ với Tổng Thống Donald Trump.

Các tân dân biểu này có thể tạo ảnh hưởng lớn lao đến môi trường chính trị ở thủ đô Washington, nhất là bên trong đảng Dân Chủ.

Tính tới sáng sớm ngày Thứ Tư, cử tri đã đưa ít nhất 99 phụ nữ vào Hạ Viện, vượt quá con số kỷ lục trước đây là 84. Theo dữ kiện do hãng thông tấn AP thu thập, có 237 phụ nữ đại diện hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa ra tranh cử Hạ Viện năm nay.

Chiến thắng của các nữ ứng cử viên trong ngày bầu cử giữa khóa có được là nhờ nghị lực mạnh mẽ của họ, cả phía tả và phía hữu của chính trường Mỹ. Phụ nữ Mỹ năm nay không chỉ ra ứng cử ở mức cao nhất, một số trong họ còn phải đánh bại ở bầu cử sơ bộ các nam ứng cử viên từng ở chức vụ trong nhiều năm.

Cựu Bộ Trưởng Y Tế và Xã Hội, bà Donna Shalala, thuộc đảng Dân Chủ, tranh cử dân biểu ở Florida, nói rằng cả hai đối thủ của bà trong cuộc bầu cử đều là phụ nữ.

“Đây là năm của phụ nữ, và sự kiện phụ nữ sẵn sàng đứng ra nhận trách nhiệm là điều quan trọng, cho dù họ là Cộng Hòa hay Dân Chủ,” bà Shalala nói.

Phụ nữ cũng ứng cử chức vụ thống đốc trên khắp nước, với tất cả là 16 người.

Năm nay, phụ nữ không chỉ gia tăng con số hiện diện trong Hạ Viện, họ còn đem tới thêm sự đa dạng với đủ mọi sắc dân. Texas năm nay sẽ lần đầu tiên có hai phụ nữ gốc Hispanic tại Hạ Viện, là hai bà Veronica Escobar và Sylvia Garcia, thuộc đảng Dân Chủ. Tại Kansas, bà Sharice Davids, thuộc đảng Dân Chủ, sẽ là  một trong những người nữ Thổ Dân Mỹ (Native American) đầu tiên được bầu vào Hạ Viện, và cũng là người thuộc giới đồng tính đầu tiên đại diện Kansas ở cấp liên bang. (V.Giang)

Video Bầu Cử 2018 Mới Cập Nhật

Tường chình ngày bầu cử giữa kỳ năm 2018 tại thành phố Westminster, California.

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post Số nữ ứng viên đắc cử Hạ Viện Mỹ năm nay lên mức kỷ lục appeared first on Nguoi Viet Online.

Related posts