George Conway: Trump vi hiến khi chỉ định Whitaker thay thế Jeff Sessions

Vox News –Trong bài xã luận đăng trên New York Times, ông George Conway – phu quân cố vấn cao cấp Toà Bạch Ốc Kellyanne Conway – và luật sư Neal Katyal cho rằng, Tổng thống Mỹ đã vi hiến khi bổ nhiệm ông Matthew Whitaker thay thế cựu Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions.

Trên trang diễn đàn của báo New York Times hôm thứ năm 8/11, hai luật sư Neal Katyal và George Conway lý luận người thay thế vị trí của ông Sessions, đã chưa được Thượng Viện chuẩn thuận, chuyện này vi phạm điều khoản gọi là ‘Appointments Clauses’ của Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Hai luật sư nói trên cho hay điều khoản này quy định là ‘tất cả các viên chức cao cấp của chính phủ phải được Thượng Viện đồng ý’. Các quan sát viên nhận thấy cũng lạ là vì sao TT Trump lại không bổ nhiệm Thứ Trưởng Rod Rosenstein, người thứ nhì trong Bộ Tư Pháp, lên thay ông Sessions, vì làm như thế mới “đúng quy trình”

Photo credit: NBC

Thứ Trưởng Rosenstein là người đã được Thượng Viện chuẩn thuận trước đây, còn ông Whitaker thì không, vì ông chỉ là Chánh Văn Phòng cho Bộ Trưởng Sessions mà thôi.

Hai luật sư viết trong bài xã luận của họ như sau: “Vì tự bản chất việc làm này đã vi hiến, cho nên giờ đây bất cứ chuyện gì mà ông Whitaker quyết định hay cố gắng thực hiện, trong vị thế đó cũng sẽ đều vô giá trị”

Nhưng ‘chuyện lạ’ hơn trong bài xã luận nói trên chính là luật sư George Conway lại là phu quân của nữ cố vấn hàng đầu của Tòa Bạch Ốc, bà Kellyanne Conway. Ông cũng là người hay chỉ trích TT Trump và chính phủ, nhưng nhiều nhà quan sát cho là chuyện ông làm đối với việc bổ nhiệm sai trái ông Whitaker là đúng.

Một học giả tư pháp khác là giáo sư luật của đại học Georgetown, ông Marty Lederman cũng bày tỏ ý kiến, tuy nhẹ nhàng hơn ông Conway, là chuyện làm của TT Trump là ‘chưa có tiền định’ và do đó về mặt kỹ thuật vẫn mở rộng cửa cho mọi bình luận.

Đào Nguyên

The post George Conway: Trump vi hiến khi chỉ định Whitaker thay thế Jeff Sessions appeared first on Nhật Báo Calitoday.

Related posts