Quỹ Dự Trữ Liên bang FED không thay đổi lãi suất ngân hàng

Reuters – Hôm thứ năm 8/11 Quỹ Dự Trữ Liên Bang FED vẫn duy trì mức lãi suất ngân hàng như cũ, tuyên bố là mức thị trường nhân lực của Hoa Kỳ hiện nay là ổn định và sức tiêu thụ của người dân đã giúp nền kinh tế phát triển tốt đẹp.

Trong tuyên bố mới nhất, Quỹ FED còn cho hay như sau: “Thị trường nhân lực tiếp tục được củng cố mạnh mẽ và các hoạt động kinh tế tiếp diễn với nhịp phát triển chắc chắn, khiến chúng tôi không thay đổi chính sách cho tăng lãi suất ngân hàng”

Như vậy kể từ lần họp trong tháng 9 đến nay, FED không có thay đổi về chính sách, khi mức lạm phát vẫn duy trì ở mức gần 2%, tỉ lệ thất nghiệp giảm và nền kinh tế phát triển ‘khá quân bình’

Tuy nhiên các nhà quyết định chính sách của FED nhận định là ‘so với mức đầu tư ồ ạt vào đầu năm nay, hiện mức đầu tư này đang chậm lại, cho thấy đây là dấu hiệu báo trước là nền kinh tế cũng sẽ phát triển chậm theo’

Photo Credit: AP

Các thị trường tài chính cũng dự đoán là Quỹ FED không thay đổi mức lãi suất ngân hàng, hiện nay vẫn trong mức từ 2% đến 2.25%. Từ đầu năm đến nay, Quỹ FED đã 3 lần cho gia tăng lãi suất này và được chờ đợi sẽ lại cho tăng thêm lần nữa vào tháng 12 năm nay.

Các dữ liệu công bố vào cuối tháng 10 năm nay cho thấy kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng khoảng 3.5% trong quý thứ ba, trên mức 2% mà Quỹ FED và nhiều nhà kinh tế tiên đoán khá nhiều.

Nhưng hiện các cấp lãnh đạo của FED cũng đang thảo luận là liệu nền kinh tế Mỹ đã phát triển “đụng trần” hay chưa, vào lúc mà món tiền 1.5 ngàn tỉ đô la kích thích kinh tế do chủ trương cắt giảm thuế và gia tăng chi tiêu liên bang cung ứng của chính phủ Trump đang cạn dần.

 

Trường Giang

The post Quỹ Dự Trữ Liên bang FED không thay đổi lãi suất ngân hàng appeared first on Nhật Báo Calitoday.

Related posts