Mỹ-Trung đồng ý đình chiến mậu dịch trong 90 ngày

BUENOS AIRES, Á Căn Đình (AP) – Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 2 Tháng Mười Hai, đạt thỏa thuận tạm ngưng cuộc chiến tranh mậu dịch trong 90 ngày. Cuộc hưu chiến này đạt được sau buổi ăn tối giữa Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp thượng đỉnh của khối G-20 tại Buenos Aires.

Ông Trump đồng ý không tiến hành kế hoạch tăng thuế quan vào ngày 1 Tháng Giêng, 2019, đánh vào số hàng hóa trị giá $200 tỷ của Trung Quốc. Phía Trung Quốc đồng ý sẽ mua thêm số lượng lớn, “dù chưa được xác định rõ ràng,” hàng hóa Mỹ trong lãnh vực nông nghiệp, năng lượng và kỹ nghệ, cùng là các sản phẩm khác, để giảm bớt sự chênh lệch trong cán cân mậu dịch hiện nay, theo thông báo của Tòa Bạch Ốc.

Thỏa thuận này, đạt được sau bữa ăn tối kéo dài hơn hai tiếng đồng hồ hôm Thứ Bảy, cho hai quốc gia có thời giờ giải quyết các bất đồng về mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia.

“Đây là một thỏa thuận phi thường,” ông Trump nói với giới truyền thông tháp tùng trên chiếc Air Force One. “Đây là một trong những thỏa thuận vĩ đại từ trước tới nay.”

Ông Trump nói rằng: “Tôi sẽ tạm ngưng không tăng thuế quan. Trung Quốc sẽ mở cửa thị trường. Trung Quốc sẽ hủy bỏ thuế quan… Trung Quốc sẽ mua số lượng sản phẩm lớn lao của chúng ta.”

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đồng ý đưa vào danh sách kiểm soát chất thuốc tổng hợp fentanyl, dùng trong thuốc giảm đau và dễ gây nghiện, hiện gây ra cái chết của hàng chục ngàn người Mỹ mỗi năm.

Thông báo của Tòa Bạch Ốc gọi thỏa thuận là một chiến thắng của ông Trump và sự cứng cỏi trong khi thương thuyết của ông, giúp phía Mỹ không phải có sự nhân nhượng đáng kể nào.

Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc có vẻ thay đổi hẳn lập trường có trước đây là liên kết thương thảo mậu dịch với các vấn đề an ninh, như việc Trung Quốc đang có các nỗ lực bành trướng kiểm soát vùng Biển Đông, cũng theo bản tin của AP.

Trên chiếc Air Force One lúc trở về Washington DC, Tổng Thống Trump cũng tiết lộ rằng cuộc họp giữa ông và chủ tịch nhà nước Bắc Hàn Kim Jong Un có thể xảy ra vào Tháng Giêng hay Tháng Hai năm tới. Ông nói hiện có ba địa điểm đang được xét tới nhưng từ chối không nêu tên. (V.Giang)

Nguồn: Người Việt

The post Mỹ-Trung đồng ý đình chiến mậu dịch trong 90 ngày appeared first on Việt Tân.

Related posts