Canada cấp tị nạn cho một thiếu nữ Ả Rập sau lời kêu cứu

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng Canada sẽ cấp tị nạn cho một thiếu nữ ckhi chạy trốn khỏi gia đình vì bị bạo hành trong thời gian qua

Đầu ngày thứ Sáu, cảnh sát trưởng di trú của Thái Lan cho biết, cô Rahaf Mohammed Alqunun, 18 tuổi, đã rời Thái Lan để lên một chuyến bay tới Canada.

Hành động này có thể làm đảo lộn thêm mối quan hệ  giữa Ả Rập Xê Út -Canada. Vào tháng 8, Ả Rập Xê Út đã trục xuất đại sứ Canada tại vương quốc này và rút đại sứ của chính mình sau khi Bộ Ngoại giao Canada tweet ủng hộ việc bắt giữ các nhà hoạt động vì quyền của phụ nữ. 

Vào cuối tuần trước, trên Twitter  cô Rahaf Mohammed Alqunun đã đăng dòng cầu xin sự giúp đỡ từ cộng đồng mạng,  “Tôi là cô gái đã trốn khỏi Kuwait đến Thái Lan. Cuộc sống của tôi đang gặp nguy hiểm thực sự nếu tôi bị buộc phải quay lại Saudi Arabia”.

cô Rahaf Mohammed Alqunun, (phải) 18 tuổi Photo Credit: AP

Trong suốt 48 tiếng, Alqunun đã chia sẻ trực tiếp về việc trốn chạy của mình. Trong chuyến đi gần đây cùng gia đình, Alqunun đã trốn thoát, bay sang Thái Lan và mong muốn được đến Australia, nơi cô dự định làm đơn xin tị nạn. Một người bí ẩn nói với cô rằng anh ta sẽ giúp cô xin visa, nhưng sau đó người này trở lại cùng với nhà chức trách Thái Lan khác nói với Alqunun rằng cô sẽ sớm bị trục xuất về nước.

Tự nhốt mình trong phòng khách sạn ở Bangkok, Alqunun lên mạng xã hội bày tỏ về tình thế nguy hiểm của mình. “Khi tôi bị buộc quay lại, họ sẽ giết tôi”, Alqunun nói với tờ New York Times. Trả lời phỏng vấn của tờ báo này, thiếu nữ mô tả gia đình cô sống ở thành phố Hail, phía Bắc Saudi Arabia. Cô gái từng bị nhốt trong phòng 6 tháng vì đã cắt tóc theo ý mình và gia đình không chấp thuận. Các anh trai của Alqunun cũng thường xuyên đánh cô.

Alqunun nói với New York Times và thế giới thông qua phương tiện truyền thông xã hội rằng việc cô ấy bị trục xuất về cơ bản là “án tử hình”. Cô gái đăng video trên trang Twitter của mình và nói rõ “Tôi muốn tị nạn”. Những đoạn video đăng tải trên mạng truyền thông xã hội của Alqunun nhận được phản hồi tích cực. Alqunun hiện có 50.000 cư dân mạng cùng các hãng thông tấn quốc tế theo dõi. Kết quả, cơ quan Di trú Thái Lan tuyên bố họ sẽ không đưa Alqunun về nước.

Điều đó không có nghĩa là Thái Lan đã chấp nhận cho thiếu nữ người Saudi Arabia được tị nạn. Tuy vậy, Alqunun đã có thêm một chút thời gian. Chính phủ Thái Lan vẫn có thể trục xuất cô ấy, nhưng với sự theo dõi của truyền thông xã hội và sự giúp đỡ của các tổ chức như Tổ chức Theo dõi Nhân quyền HRW, ít nhất Alqunun sẽ có thể tìm thấy tự do bằng cách xin tị nạn ở Úc, Mỹ, Anh hoặc Canada…

TH

The post Canada cấp tị nạn cho một thiếu nữ Ả Rập sau lời kêu cứu appeared first on Nhật Báo Calitoday.

Các tin khác