Lần đầu tiên chính phủ Mỹ bị đóng cửa lâu nhất trong lịch sử

WASHINGTON, DC (AP) – Đợt đóng cửa một phần chính phủ Hoa Kỳ tính tới tối Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, là lâu nhất trong lịch sử Mỹ, trong lúc Tổng Thống Donald Trump và những nhà lập pháp Cộng Hòa lo lắng tìm cách thoát ra khỏi “vũng lầy.”

Cả hành pháp và lập pháp đều không đạt được một thỏa thuận nào để có thể bắt đầu trả lương cho hàng trăm ngàn nhân viên làm việc không lương ba tuần qua.

Cả Hạ Viện và Thượng Viện bỏ phiếu cho phép nhân viên được lãnh lương khi chính quyền tái mở cửa, và sau đó rời thủ đô Washington, DC về nhà, để cho đợt đóng cửa tiếp tục bước sang ngày thứ 22.

Trong khi Tổng Thống Trump dự định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường dọc biên giới Mỹ-Mexico mà không cần $5.7 tỷ của Quốc Hội, các thành viên thuộc đảng của ông mạnh mẽ tranh cãi ý tưởng này, và ông phải yêu cầu Quốc Hội đưa ra một giải pháp khác.

“Điều chúng ta không làm hiện nay là ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia,” ông Trump nói.

Ông nhất quyết rằng ông có quyền làm như vậy, nhưng “không nhanh chóng đưa ra quyết định,” bởi vì ông vẫn còn muốn làm việc với Quốc Hội để có một thỏa thuận.

Khoảng 800,000 nhân viên không được trả lương hôm Thứ Sáu, nhiều người nhận được chi phiếu lương nhưng không có tiền trên đó.

Một số người đăng hình những chi phiếu “trống” này lên mạng xã hội và kêu gọi mở cửa chính quyền.

Đây là một hình ảnh gây khó chịu mà nhiều người trong Tòa Bạch Ốc sợ rằng sẽ không có lợi cho tổng thống trong lúc ông nhất mực đòi phải có $5.7 tỷ để xây tường thì mới mở cửa chính quyền.

Thăm dò dư luận cho thấy phần lớn cho rằng Tổng Thống Trump chịu trách nhiệm vụ đóng cửa chính quyền.

Vì thế, Tòa Bạch Ốc phải mau chóng tìm nguồn tiền khác để có thể xây tường.

Một trong những giải pháp này là lấy một số tiền trong số $13.9 tỷ chuẩn chi cho Công Binh Hoa Kỳ năm ngoái để tái thiết những nơi bị bão lụt tàn phá.

Ý tưởng này ngay lập tức bị Puerto Rico và các tiểu bang bị bão lụt phản đối hôm Thứ Sáu, thành ra, không còn được cân nhắc tới nữa.

Thống Đốc Gavin Newsom của California gọi đây là một ý tưởng “táng tận lương tâm” khi dùng ngân khoản dành cho giải quyết hậu quả thiên tai “trả cho một bức tường vô luân mà nước Mỹ không cần hoặc muốn.”

Dân Biểu Kevin Brady (Cộng Hòa-Texas), phó chủ tịch Ủy Ban Thuế Hạ Viện Mỹ, nói với các phóng viên sau khi thảo luận với Tòa Bạch Ốc rằng: “Tôi cảm thấy chắn chắn là tiền dành cho thiên tai sẽ không bị đụng đến.”

Ông Brady nói rằng chính quyền đang tìm những “khoản khác” chưa xài để có thể sử dụng.

Mặc dù vậy, vẫn có một số người mạnh mẽ ủng hộ tổng thống xây tường càng sớm càng tốt.

Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), người gặp Tổng Thống Trump hôm Thứ Sáu, tweet ra như sau: “Tổng thống ơi, tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia NGAY đi. Xây bức tường NGAY đi.” (Đ.D.)

The post Lần đầu tiên chính phủ Mỹ bị đóng cửa lâu nhất trong lịch sử appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác