Tư lệnh Hải Quân Mỹ-Trung gặp nhau thảo luận việc tránh đụng độ trên biển

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tư Lệnh Hành Quân Hạm Đội Mỹ sẽ viếng thăm Bắc Kinh trong tuần tới để gặp phía chỉ huy hải quân Trung Quốc nhằm tìm cách giảm nguy cơ có cuộc đụng độ bất ngờ trên biển, theo giới hữu trách hôm Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng.

Bản tin ABC News nói rằng Đô Đốc John Richardson sẽ đến Bắc Kinh và Nam Kinh từ ngày 13 đến 16 Tháng Giêng, nơi ông sẽ gặp Phó Đô Đốc Shen Jinlong (Thẩm Kim Long), tư lệnh hải quân Trung Quốc.

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí, Đô Đốc Richardson nói rằng “Cuộc trao đổi quan điểm thường xuyên là điều cần thiết, nhất trong thời gian có tranh chấp, nhằm giảm thiểu rủi ro và tránh các tính toán sai lầm.”

Đô đốc Richardson nói thêm là “Các cuộc thảo luận thành thật và thẳng thắn có thể giúp cải thiện mối quan hệ theo đường hướng xây dựng, giúp mở ra các lãnh vực mà hai bên cùng có lợi ích, và giảm thiểu các rủi ro trong lúc tìm cách giải quyết khác biệt.”

Chuyến viếng thăm diễn ra sau khi có sự căng thẳng cao độ giữa Trung Quốc và Mỹ về vấn đề trừng phạt tài chánh, cuộc tranh chấp thuế quan, cũng như việc Mỹ bán võ khí cho Đài Loan.

Đã có lúc Trung Quốc rút lại giấy phép cho một chiến hạm Mỹ ghé bến Hồng Kông để nghỉ ngơi và hủy bỏ kế hoạch để tướng Thẩm Kim Long gặp đô đốc Richardson ở Washington, D.C.

Hải Quân Mỹ nói rằng hai ông Richardson và Thẩm có gặp nhau tại một cuộc hội thảo ở Mỹ và có ba cuộc thảo luận qua truyền hình.

Đây sẽ lần viếng thăm thứ nhì của Đô Đốc Richardson tại Trung Quốc kể từ khi làm tư lệnh hạm đội Mỹ. (V.Giang)

The post Tư lệnh Hải Quân Mỹ-Trung gặp nhau thảo luận việc tránh đụng độ trên biển appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác